Quảng Ninh: Bị cáo vụ Cướp tài sản tại Móng Cái được trở về nhà với gia đình

Ông Bùi Mạnh Giáp, bị cáo vụ án Cướp tài sản tại Móng Cái đã được rời khỏi trại giam sau khi được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Theo thông tin từ gia đình ông Bùi Mạnh Giáp, sáng nay, ông Giáp đã chính thức được rời khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng vào sáng hôm nay (30/11). Hiện tại tình trạng sức khỏe của ông Giáp khá tốt.

Ngay sau đó, ông Giáp đã cùng em trai trở về nhà trong sự chờ đón của gia đình, người thân tại nhà ở huyện Mê Linh, Hà Nội.

Quảng Ninh: Bị cáo vụ Cướp tài sản tại Móng Cái được trở về nhà với gia đình - Ảnh 1

Ông Giáp (áo khoác bên phải và em trai) sau khi rời khỏi trại tạm giam Công an Quảng Ninh.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Bùi Văn Khương (em trai) cho biết: Gia đình rất vui và hạnh phúc khi anh trai tôi được thay đổi biện pháp ngăn chặn và trở về nhà. Điều này lại càng có ý nghĩa hơn khi anh Giáp được về nhà khi Tết Nguyên đán của dân tộc đã đến gần".

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin về việc Bùi Mạnh Giáp bị khởi tố vì bị buộc tội cầm đầu 1 vụ cướp hàng điện tử tại TP Móng Cái.

Tuy nhiên, tại tòa, các nhân chứng, đồng thời là bị cáo trực tiếp trong vụ án đó đồng loạt phản cung, khai nhận Giáp không phải là người chủ mưu vụ cướp trên.

Sở dĩ nhóm trên phải khai Giáp là vì bị bộ đội đồn Biên phòng Hải Hòa (Móng Cái), là những người bắt quả tang vụ việc đánh đập, ép cung.

Các nhân chứng tiếp tục khai việc đánh đập, ép cung lại xảy ra tại cơ quan điều tra Công an TP Móng Cái.

Mặc dù vụ án thiếu bằng chứng cụ thể, dựa hết vào các bản cung với nhiều mâu thuẫn, trái ngược của các nhân chứng, đồng thời là bị cáo nhưng TAND TP Móng Cái vẫn tuyên Giáp 7 năm tù về tội "cướp tài sản".

Sau đó, Giáp làm đơn kháng án vì cho rằng mình vô tội.

Gia đình bị cáo cũng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhằm minh oan cho con.

Đặc biệt, bố và em trai bị cáo đã thông qua Pháp luật Plus đơn kêu cứu đến viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xin "5 phút quan tâm đến vụ án".

15/4/2016, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Bùi Mạnh Giáp về tội cướp tài sản.

Tại phiên tòa, sau khi nghị án, nhận thấy vụ án còn có nhiều điều cần làm rõ, tại tòa xuất hiện thêm 1 số tình tình tiết mới nên HĐXX đã tuyên hủy bỏ bản án sơ thẩm của TAND TP Móng Cái. Đồng thời, TAND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu VKSND TP Móng Cái điều tra vụ án lại từ đầu.

Hoàng Phan