Quảng Ninh bảo đảm an toàn phòng dịch cho học sinh nội trú, bán trú

  64 liên quanGốc

  Để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, một số trường đã được tổng vệ sinh, phun khử khuẩn và trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

  Tỉnh Quảng Ninh hiện có 2 trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp tỉnh và cấp huyện, cùng một số trường THPT trên địa bàn có học sinh lưu trú. Hầu hết thời gian sinh hoạt và học tập của học sinh đều tại trường và mang tính tập thể nên công tác phòng chống dịch Covid-19 được ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh hết sức quan tâm.

  Công tác phòng chống dịch bệnh tại các trường học được nâng cao, đặc biệt đối với những cơ sở giáo dục tổ chức dịch vụ cho học sinh bán trú và nội trú.

  Trường THPT Chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có 1200 học sinh, trong đó hơn 350 học sinh đang học tập, sinh hoạt tại khu ký túc xá tập trung của nhà trường. Để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, toàn bộ khuôn viên trường, lớp học và khu sinh hoạt chung của học sinh được thường xuyên tổng vệ sinh, phun khử khuẩn và trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Mỗi ngày giáo viên sẽ kiểm tra sĩ số, đo nhiệt độ và trao đổi tình hình sức khỏe với từng học sinh.

  Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, em Vũ Đào Hoàng Linh, học sinh lớp 12 Anh 2, Trường THPT Chuyên Hạ Long cho biết: “Khi đi học xa nhà, bố mẹ rất lo lắng về vấn đề chúng em sinh hoạt và phòng dịch. Nhưng chúng em được thông báo rất cụ thể và đầy đủ việc phòng chống bệnh. Vào giờ, cô giáo cũng nhắc nhở các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay nước sát khuẩn, chuẩn bị bình nước uống riêng, hạn chế đi ra ngoài và ăn cơm ở căng tin".

  Để đảm bảo quy định giãn cách trong phòng chống dịch và các giáo viên có thể theo sát học sinh trong quá trình các con sinh hoạt tại trường, Trường mầm non Hạ Long đã tổ chức tách lớp với mỗi lớp 2 giáo viên và 17 học sinh.

  Giờ ăn cũng được tổ chức nghiêm ngặt về khoảng cách, thức ăn được nhà trường nấu tại căng tin đảm bảo mọi quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Đảm bảo quy định giãn cách để phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng để giáo viên có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe học sinh, Trường Mầm non Hạ Long đã thực hiện tách nhỏ các lớp học. Buổi sáng, các cô giáo đón trẻ tại cổng trường, đo thân nhiệt, hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn, và đưa các con ra cổng trường khi phụ huynh đón vào buổi chiều.

  Bà Phạm Minh Huệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hạ Long cho biết: “Tất cả những đồ dùng bán trú như bàn ăn, khay ăn, mỗi học sinh sẽ có riêng, đảm bảo khoảng cách 1m, rất thoáng đãng và sạch sẽ. Giờ ngủ các học sinh cũng có giường, gối riêng được kê cách nhau với khoảng cách rộng”.

  Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh mới có dịch vụ bán trú cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi. Tuy nhiên, đây là lứa tuổi hiếu động nên vai trò của các giáo viên trong công tác phòng chống dịch bệnh lại càng nặng nề hơn.

  Hầu hết thời gian sinh hoạt và học tập đều tại trường, tính chất học tập và sinh hoạt tập thể, nguy cơ lây nhiễm cao, nên công tác phòng chống dịch Covid-19 được ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh hết sức quan tâm.

  Bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo tới các phòng giáo dục, các cán bộ phụ trách chuyên môn thường xuyên phải kiểm tra thường xuyên, giám sát nắm bắt của các cơ sở giáo dục tư thục để đảm bảo chỉ đón trẻ mầm non 5 tuổi theo đúng quy định và đảm bảo các yêu cầu giãn cách trong lớp học và các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ”./.

  Mai Linh/VOV- Đông Bắc

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/quang-ninh-bao-dam-an-toan-phong-dich-cho-hoc-sinh-noi-tru-ban-tru-1045232.vov