Quảng Ninh bàn giải pháp đón khách Trung Quốc trở lại

Ngày 29/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo an toàn trong xuất nhập cảnh, đón khách du lịch khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh về đêm. Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Móng Cái

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh về đêm. Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Móng Cái

Theo tờ South China Morning Post, Chính phủ Trung Quốc quyết định tới đây sẽ gỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với du khách trong nước và nước ngoài sau 3 năm đóng cửa phòng chống dịch.

Kể từ ngày 8/1/2023, du khách tới Trung Quốc chỉ cần xuất trình tại hải quan kết quả xét nghiệm PCR âm tính (trong 48 giờ trước khi khởi hành) để nhập cảnh vào nước này. Du khách cũng không cần nộp đơn xin cấp mã y tế tại các đại sứ quán Trung Quốc trước khi khởi hành, đồng thời không phải thực hiện việc cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh.

Trung Quốc sẽ nối lại việc cấp thị thực cho mục đích kinh doanh, học tập, đoàn tụ gia đình, cho phép công dân nước này đi du lịch ra nước ngoài. Trung Quốc cũng bỏ các giới hạn về số chuyến bay quốc tế, tuy nhiên, hành khách vẫn phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Trung Quốc đã hạ ứng phó với dịch bệnh xuống cấp độ B và sẽ tập trung vào điều trị các ca bệnh nặng. Việc ra nước ngoài của công dân Trung Quốc sẽ được khôi phục một cách trật tự; từng bước khôi phục xuất nhập cảnh hành khách tại đất liền (bao gồm cả cư dân biên giới); đồng thời, tối ưu hóa các biện pháp quản lý hỗ trợ để đảm bảo hàng hóa vận chuyển qua các cửa khẩu trở lại mức trước dịch trong thời gian sớm nhất.

Ứng phó với tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ninh triệu tập cuộc họp với đại diện các sở ban ngành liên quan nhằm chuẩn bị nhân lực, vật lực tốt nhất để đón tiếp du khách chu đáo và tạo thuận lợi tối đa trong việc thông quan hàng hóa khi phía Trung Quốc mở cửa trở lại.

Sở Du lịch Quảng Ninh làm việc với các đơn vị kinh doanh lữ hành và Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ để nắm rõ lượng khách Trung Quốc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Các địa phương giáp biên giới phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ, kho bãi, bốc xếp hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, lối mở; theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình chính sách biên mậu, chính sách tiền tệ của phía Trung Quốc.

Cục Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khu vực cửa khẩu, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, không để tạo thành "điểm nghẽn", gây ách tắc tại các cửa khẩu, lối mở.

Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương xây dựng phương án đón người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở Trung Quốc có nhu cầu về nước ăn Tết.

Công an Quảng Ninh tiến hành huy động lực lượng để đảm bảo tốt an ninh trật tự, an ninh mạng, an toàn giao thông cho hành khách trên các tuyến đường bộ, đường biển; phối hợp với Bộ Công an để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc.

Sở Công Thương Quảng Ninh làm đầu mối tham mưu cho tỉnh về quản lý chính sách, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng để phục vụ trong dịp Tết. Đồng thời chủ động làm việc với các đơn vị đầu mối cung cấp hàng hóa, xây dựng kế hoạch, phương án tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đảm bảo tình hình tiêu thụ ổn định về số lượng, giá cả, không để xảy ra thiếu hụt hàng hóa cho người dân và du khách.

PV

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/quang-ninh-ban-giai-phap-don-khach-trung-quoc-tro-lai-17922122920502742.htm