Quảng Ngãi: Tàu cá đánh bắt xa bờ không nhận được hỗ trợ vì...nghẽn mạng

  Quyết định 48/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa đã tạo cơ sở để hỗ trợ ngư dân bám biển, tuy nhiên ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vẫn áp dụng theo dõi tàu cá xa bờ bằng thiết bị lạc hậu, dễ hỏng hóc. Cần sớm có phương án phù hợp để hỗ trợ ngư dân.

  Đây là những ngư dân Quảng Ngãi đang chuẩn bị cho chuyến biển ở ngư trường Hoàng Sa. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xuống tàu kiểm tra kỹ thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá. Dấu niêm phong, kẹp chì được xem xét cẩn thận, các thiết bị phải hoạt động xuyên suốt.

  Ngư dân VÕ KÊ, Chủ tàu cá QNg- 92542 TS: “Vươn khơi giờ có giấy tờ đầy đủ là mình không sợ ai hết. Nếu không có giấy tờ thì hơi cực. Mình phải làm cho trọn vẹn. Mấy nhắn tin, máy giám sát hành trình có thì anh em họ xuống họ giở ra có là mình đi thôi.”

  Đại úy PHAN XUÂN HUỀ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, Quảng Ngãi: “Các trường hợp cố tình tắt máy giám sát hành trình hoặc vượt trạm để đi khai thác thì Trạm sẽ tham mưu cho các cấp tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định, nếu còn tái diễn thì sẽ xử lý mạnh tay hơn."

  Chấp hành quy định về thiết bị giám sát hành trình, không vi phạm lãnh hải, tuy nhiên, ngư dân Quảng Ngãi vẫn chịu thiệt thòi trong việc nhận hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ. Tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, cử tri huyện đảo Lý Sơn cho biết, để được hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định 48, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành Chỉ thị 03/2015, quy định trong chuyến biển tàu cá phải gửi tin nhắn ít nhất 1 lần/ngày, nếu không gửi tin liên tục 5 ngày thì không xem xét hỗ trợ. Tuy nhiên việc gửi tin nhắn bằng máy VX1700 lạc hậu, hay bị nghẽn mạng, rất thiệt thòi cho ngư dân.

  Ông NGUYỄN QUỐC CHINH, Ủy viên BTV Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam: “Riêng đối với Quảng Ngãi tôi quản lý, thì 1018 tàu cùng lúc nhắn về trạm bờ, thì máy giám sát ở trạm bờ quá tải, mất nhiều tin. Ngư dân khai thác từ 25 - 35 ngày trên biển thì sẽ mất nhiều tin, dù không vi phạm lãnh hải và giám sát hành trình đầy đủ."

  Thực hiện Quyết định 48, trong nguồn ngân sách hỗ trợ cho ngư dân khai thác vùng xa của Quảng Ngãi thì Trung ương hỗ trợ 80%, 20% là của địa phương, việc áp dụng để chi trả phải theo quy định của Trung ương. Tháng 12/2021, Sở đã tham mưu UBND tỉnh, có văn bản xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để thay thế cho máy VX1700 như nhiều địa phương đã tiến hành, nhưng đã 6 tháng chưa được hồi âm.

  Ông NGUYỄN VĂN MƯỜI, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang tổng kết thực hiện Quyết định 48, và dự thảo quyết định thay thế, trong đó có nội dung sử dụng thiết bị giám sát hành trình để hỗ trợ thay cho máy VX1700. Từ nay đến cuối năm vẫn phải sử dụng thiết bị này để xem xét hỗ trợ cho bà con khai thác xa bờ, đến khi Chính phủ có quy định mới thì mới xem xét áp dụng."

  Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi có 2850/3257 tàu cá có chiều dài 15 mét đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nếu thực hiện quản lý, thu thập dữ liệu chỉ bằng thiết bị giám sát hành trình sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho cơ quan chức năng và đồng thời giúp ngư dân yên tâm bám biển ở vùng khơi xa.

  Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/quang-ngai-tau-ca-danh-bat-xa-bo-khong-nhan-duoc-ho-tro-vinghen-mang