Quảng Ngãi: Lập đoàn kiểm tra liên ngành giám sát xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Để việc chấp hành quy định hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đúng quy định pháp luật, Cục Thuế Quảng Ngãi đã đề xuất, tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành triển khai giám sát chặt chẽ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.

Đến nay 100% các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai việc xuất hóa đơn. Ảnh tư liệu

Đến nay 100% các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai việc xuất hóa đơn. Ảnh tư liệu

Kiểm tra, giám sát chặt việc xuất hóa đơn

Đại diện Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải thực hiện nghiêm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Việc phát hành HĐĐT phải đảm bảo về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng HĐĐT; nội dung, phương thức, thời điểm chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế theo quy định; thực hiện nghiêm quy định thời điểm lập HĐĐT đối với trường hợp bán xăng, dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán, người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ HĐĐT đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Cục Thuế Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn liên ngành gồm: Cơ quan thuế, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ và Cục Quản lý thị trường thực hiện kiểm tra tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu việc chấp hành xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng theo quy định. Đối với các hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm hoặc không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn theo quy định.

Đại diện Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, đến nay 100% các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã triển khai khá nghiêm túc việc xuất hóa đơn theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện

Thông tin về công tác kiểm tra việc chấp hành quy định HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, ông Đoàn Long Binh - Phó trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra 1, Cục Thuế Quảng Ngãi - Trưởng đoàn liên ngành cho biết, qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp, biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả thúc đẩy các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện được việc phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng theo quy định; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ việc phát hành, sử dụng HĐĐT theo quy định đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu; kiểm tra dữ liệu tra cứu HĐĐT đã lập khi bán lẻ xăng dầu, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ không đúng quy định...

Từ ngày 8/5 đến ngày 17/5/2024, đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra tại 18 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong số 18 doanh nghiệp được kiểm tra lần này có doanh nghiệp mở nhiều cửa hàng khắp địa bàn tỉnh, như Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Quảng Ngãi có đến 34 cửa hàng bán lẻ, với 186 trụ bơm đã thực hiện giải pháp gắn thiết bị và cài đặt app vào cột bơm, tự động truyền dữ liệu từ cột bơm đến máy tính.

Cùng với đó, đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra tại Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Vận tải Đại Thành, doanh nghiệp này có 16 cửa hàng, với 84 cột bơm hoạt động chủ yếu là các tuyến tỉnh lộ, cũng đã thực hiện nghiêm túc việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng./.

Tuấn Nguyễn

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/quang-ngai-lap-doan-kiem-tra-lien-nganh-giam-sat-xuat-hoa-don-ban-le-xang-dau-151591.html