Quảng Ngãi khắc phục hệ thống thủy lợi hư hỏng do mưa lũ

Liên tục từ đầu tháng 11/2017 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi liên tục xảy ra các đợt mưa lũ làm thiệt hại rất lớn về người và tài sản; trong đó có hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sản xuất lúa nước.

Tại huyện Sơn Tịnh, sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến kênh B1 đi qua địa bàn thôn Thạch Nội, xã Tịnh Trà đã bị đất đá bồi lấp sâu 1,2 m với chiều dài khoảng 100 mét kênh, khoảng 140 mét khối đất làm cho nước không thể chảy được.

Tuyến kênh B1 có chiều dài khoảng 7km, cung cấp nước tưới cho hơn 300 ha lúa của 3 xã ở 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh, nếu không khắc phục kịp thời sẽ khiến 55 ha ở vùng cuối kênh không có nước tưới.

Ông Phạm Đình Thu, nhân viên trạm quản lý thủy nông số 2, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để cung cấp nước cho hàng chục héc ta ruộng của nông dân sản xuất vụ Đông Xuân này cần phái hốt hết phần bồi lắng trên mặt kênh, rồi dùng máy cắt mặt bê tông để đưa lượng đất bồi lắng lên, sau đó sửa lại phần kênh bị hư hỏng thì mới đưa nước tới ruộng được.

Còn tại huyện Bình Sơn, đợt mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở, bồi lấp tràn xả lũ hồ chứa nước Hóc Mua, xã Bình Phước và 38 tuyến đê bao, kênh dẫn nước ở nhiều xã trong huyện, nhất là các xã Bình Mỹ, Bình Chương, Bình Trung, Bình Long, Bình Phú với thiệt hại ước tính 38,6 tỷ đồng. Việc khắc phục sạt lở công trình thủy lợi và ruộng đồng bị sa bồi thủy phá đang được huyện quan tâm.

Địa phương đã vận động các lực lượng đoàn thể cùng nông dân ra đồng tu sửa bờ vùng, bở thửa, khắc phục sa bồi thủy phá. Các hợp tác xã nông nghiệp thì tiến hành kiểm tra những điểm sạt lở kênh mương thủy lợi để tính toán việc khắc phục, đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, để chuẩn bị tốt cho việc gieo sạ đúng đúng vụ, các địa phương tập trung khắc phục sa bồi thủy phá, làm đất, giữ nước. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ đã làm nhiều tuyến kênh mương bị hư hỏng nặng nên kinh phí của địa phương không đủ để khắc phục. Do đó, ông mong cấp trên khẩn trương có sự hỗ trợ để tu sửa kênh mương, kịp thời phục vụ sản xuất.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong đợt mưa lũ đầu tháng 11/2017, tỉnh Quảng Ngãi có hàng trăm tuyến kênh mương thủy lợi, hàng chục hồ đập bị sạt lở, vùi lấp, vỡ... với tổng thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng./.

Đinh Thị Hương/TTXVN