Quảng Ngãi hỗ trợ vé tàu, xe cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết

NDĐ- Những sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên xa quê đang học tập ở Trường Đại học Tài chính - Kế toán (Quảng Ngãi) được hỗ trợ vé tàu, xe về quê đón Tết Giáp Ngọ.

Sinh viên nghèo đăng ký vé xe trong dịp Tết.

Chương trình hỗ trợ vé tàu, xe cho sinh viên nghèo do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường tổ chức các điểm đăng ký vé trong chương trình “Đồng hành cùng sinh viên về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014” đặt tại các khu ký túc xá Trường Đại học Tài chính-Kế toán hoạt động khá rộn ràng. Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trường bận rộn lên kế hoạch hỗ trợ, chăm lo một cái Tết thật vui vẽ và đầm ấm cho sinh viên. Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của những sinh viên nghèo khi nhận được sự hỗ trợ này.

Vừa đăng ký xong, sinh viên Nguyễn Thị Hương chia sẻ niềm vui: Đây là năm thứ 2 em được Đoàn trường và Hội Sinh viên hỗ trợ về quê ăn Tết. Quê em ở tận Quảng Trị, gia đình nhà em rất khó khăn, với sinh viên nghèo xa quê như em thì chương trình này thật ý nghĩa và thiết thực. Cùng chung niềm vui của Thương, sinh viên Nguyễn Hoàng Nam quê ở Quảng Bình đang học năm nhất tại trường phấn khởi: Em cảm thấy rất hạnh phúc khi mình đã có một lựa chọn đúng khi học tập ở ngôi trường này. Em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô trong trường, các anh chị trong tổ chức Đoàn, Hội. Em nghĩ món quà này thật ý nghĩa, ngoài giá trị vật chất nó còn mang giá trị tinh thần đối với các bạn sinh viên nghèo, xa quê như chúng em.

Chia sẻ khó khăn với sinh viên, Bí thư Đoàn trường Đỗ Thành Đô cho biết: Theo kế hoạch, năm nay sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, thế nhưng đường về quê của sinh viên nghèo rơi vào cảnh khó khăn. Số lượng sinh viên từ các tỉnh xa về trường học tập khá đông, càng đến thời điểm cận Tết thì nhu cầu đi lại càng lớn. Các tuyến xe từ Quảng Ngãi ra các tỉnh Bắc Trung Bộ thường khó mua vé và giá vé thường tăng cao trong dịp gần Tết. Thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những sinh viên nghèo, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trường tổ chức “Đồng hành cùng sinh viên về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014”.

Theo chương trình, những sinh viên thuộc diện khó khăn sẽ được miễn phí vé tàu, xe. Sinh viên không thuộc diện khó khăn trên cơ sở danh sách đăng ký, Đoàn trường huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp để bù giá vé tăng những ngày gần Tết. Nhà trường sẽ hợp đồng với các Công ty vận tải tiến hành đưa sinh viên về quê với giá vé tối đa bằng hoặc thấp hơn giá vé ngày thường. Đây là năm thứ 2 chương trình “Đồng hành cùng sinh viên về quê đón Tết” được Đoàn trường triển khai khá tốt. Tết năm trước, thông qua chương trình này đã hỗ trợ cho gần 100 em sinh viên nghèo về quê đón Tết cùng gia đình. Tết năm nay, đến thời điểm này đã có hơn 150 sinh viên đăng ký về Gia Lai, Đắc Lắc, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An… Ngoài ra, Đoàn trường hiện đã lên kế hoạch hỗ trợ cho 20 sinh viên Lào đang theo học tại trường về nước trong dịp này.

Dự kiến kinh phí chương trình đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết khoảng 100 triệu đồng. Đoàn trường hiện nay huy động các nhà tài trợ và lực lượng cựu học sinh, sinh viên được trên 40 triệu đồng. Đoàn trường tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ, giúp sức của các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ thêm để các sinh viên nghèo xa quê sớm được đoàn viên cùng gia đình vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Những vé tàu, xe miễn phí từ chương trình “Đồng hành cùng sinh viên về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014” của trường đại học Tài chính-Kế toán là món quà đầy ý nghĩa và thiết thực đối với sinh viên nghèo trong thời điểm giáp Tết.

MINH TRÍ