Quảng Ngãi: Chưa bàn giao, khu tái định cư tiền tỉ đã bị hư hỏng nặng

Dù đã hoàn thành từ tháng 4/2018, nhưng chưa kịp bàn giao mặt bằng, dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn ngân sách của nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn thành vào tháng 4/2018, tuy nhiên dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi), dù chưa bàn giao thế nhưng công trình đã bị hư hỏng nặng

Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2017 và hoàn thành vào tháng 4/2018. Dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng vốn 15 tỷ đồng.

Sau khi dự án trên được xây dựng xong sẽ có khoảng hơn 40 hộ dân trong xã Long Mai chuyển vào sinh sống. Tuy nhiên, sau khi dự án đang trong giai đoạn nghiệm thu kỹ thuật vào cuối năm 2018 thì nhiều trận mưa lớn kéo dài đã làm sập đổ hoàn toàn bờ taluy dương, đất đá xói lở nghiêm trọng.

Điều này khiến việc nghiệm thu công trình phải tạm dừng để chờ nguồn kinh phí tu sửa và khắc phục thiệt hại. Hơn 40 hộ dân đang mong chờ có nơi ở mới đành phải tiếp tục chờ đợi và sống trong những ngôi nhà tạm bợ dựng bằng mái tôn, có thể sụp bất cứ lúc nào.

Điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng vốn 15 tỷ đồng

Một số người dân sống quanh vùng cho hay, hiện có khoảng 44 hộ dân đăng kí vào ở tại điểm định canh định cư Đồng Tranh. Trong thời gian chờ dự án hoàn thành, họ phải chia nhau phân tán khắp nơi, rất khó khăn và vất vả. Thậm chí có hộ vì nhường đất cho đơn vị thi công san lấp mặt bằng mà đã phải di dời nhà ở, dựng nhà tạm bợ ở khu vực gần đó, chờ ngày được vào khu tái định cư và ổn định cuộc sống.

Theo ghi nhận của PV, có mặt tại hiện trường, thì bờ taluy kè đất vỡ vụn từng mảng lớn, một số bị vùi lấp dưới hàng trăm mét khối đất đá đổ xuống. Một số khu vực khác thì đất đá vùi lấp một khoảng mặt bằng của dự án. Sau một thời gian dài chờ đợi kinh phí tu sửa, khắc phục thì nền đất mặt bằng cỏ dại đã mọc lên khắp nơi.

Chị Đinh Thị Như (34 tuổi, thôn Mai Lãnh Hữu) than thở: “Gia đình vẫn ngày ngày mong chờ để được chuyển vào khu tái định cư, để yên tâm ổn định cuộc sống, sản xuất, thoát khỏi cảnh sống rải rác, phân tán. Thế nhưng, với tình trạng hư hỏng như hiện tại thì không biết đến bao giờ mới sửa chữa xong. Đợt cuối năm 2018, sau vài trận mưa lớn thì khu vực bờ kè sạt lở nghiêm trọng, đất đá từ phía trên đổ xuống vùi lấp cả một đoạn dài. Nếu vào khu tái định cư mà sạt lở như thế rất nguy hiểm nên chúng tôi ai cũng hoang mang”.

Bờ taluy kè của dựa án bị sạt lở, đất đá vùi lấp nghiêm trọng

Không riêng gì gia đình của chị Như, mà đây cũng là mong muốn chung của tất cả các hộ dân phải sống trong cảnh mỏi mòn chờ dự án điểm định canh định cư Đồng Tranh. Đặc biệt, phải kể đến những hộ dân trước đó phải chấp nhận bỏ luôn căn nhà của mình để nhường đất cho đơn vị thi công thực hiện công tác san lấp mặt bằng. Trong thời gian chở đợi, họ đành phải dựng những căn nhà tạm để sinh sống và chờ đợi...

Chị Đinh Thị Biếu (45 tuổi, thôn Mai Lãnh Hữu) tỏ ra rất bức xúc, vào năm 2017, khi dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh bắt đầu được triển khai, gia đình chị đã chấp nhận bỏ căn nhà cấp 4 của mình để nhường đất cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Sau đó, vì không có chỗ ở nên đành dựng tạm căn nhà bằng vài ba tấm tôn để sống tạm.

Sau một thời gian dài chờ đợi kinh phí tu sửa, khắc phục thì nền đất mặt bằng cỏ dại đã mọc lên khắp nơi

“Tuy nhiên, sau gần 2 năm qua, gia đình tôi vẫn chưa được cấp lại đất như lời chủ đầu tư đã hứa trước đó, buộc gia đình tôi phải sống trong căn nhà xập xệ này, thiếu thốn, vất vả đủ bề. Hễ mưa gió là nhà thấm, dột đủ bề khốn khổ lắm. Vậy nên chúng tôi rất mong khu tái định cư nhanh chóng hoàn thành để cho người dân chúng tôi sớm vào ở, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên chờ mãi vẫn chẳng thấy đâu...” - chị Biếu lo lắng.

Điều đáng nói là số tiền duy tu, sửa chữa mà Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xin hỗ trợ lên tới 11 tỷ đồng, xấp xỉ tổng mức đầu tư ban đầu của dự án. Điều này cho thấy sự lãng phí lớn nguồn ngân sách nhà nước và sự không hiệu quả của những công trình phục vụ dân sinh mà đơn vị này được giao làm chủ đầu tư.

Một số hộ dân phải sống trong những căn nhà tạm bợ để chờ dự án hoàn thành

Ông Lê Minh Thành - Chủ tịch UBND xã Long Mai cho hay, chính quyền đã nhiều lần kiến nghị huyện, tỉnh quan tâm, tìm giải pháp khắc phục sớm, vì dự án cứ nằm mãi như thế, người dân không có chốn an cư và đất rừng sản xuất cũng tiếp tục bị thu hẹp sau những đợt sạt lở.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nguyên nhân chính gây hư hỏng công trình là do các trận mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2018, cùng với phần thiết kế địa chất kết cấu không đảm bảo đã gây sạt lở hơn 5.000m3 khối đất, đá, làm sập hoàn toàn bờ taluy dương.

Vì sự cố này xảy ra trong thời gian nghiệm thu công trình cho địa phương nên phải trì hoãn việc bàn giao và đưa dân vào ở. Thay vào đó, Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chức năng đi khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại và dự toán nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa lại các hạng mục bị hư hỏng.

Sau khi khảo sát xong, Ban Dân tộc cũng đã làm báo cáo trình lên UBND tỉnh và đề xuất kinh phí hỗ trợ để duy tu, sửa chữa là 11 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn nên chủ đầu tư chưa thể tiến hành khắc phục” - ông Nhân nói.

Bài & ảnh: Huỳnh Lệ