Quảng Ngãi: Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì bệnh "lạ"

Các chuyên gia Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ y tế) nhận định nhiều khả năng người dân đang bị nhiễm một loại độc tố, nên đang tích cực lấy mẫu xét nghiệm để định danh chất độc này.

gioi thieu

Tin từ UBND xã Ba Điền, huyện Ba Tơ cho biết, chiều 16/4, đã có thêm một bệnh nhân nữa ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ tử vong vì bệnh viêm da bàn tay, bàn chân. Bệnh nhân là anh Phạm Văn Đát (46 tuổi) ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền.

Như vậy, tổng số bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này từ đầu năm đến nay tại xã Ba Điền lên 8 người. Và tính từ cuối 2010 đến nay, tổng số người tử vong vì căn bệnh này lên đến 19 người.

Thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, tính đến chiều 16/4, đã có 166 người mắc bệnh viêm da lạ, trong đó 8 trường hợp tử vong. Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) đang điều trị 39 bệnh nhân viêm da bàn tay, bàn chân, có 4 người trong tình trạng rất nguy kịch.

Hiện đoàn công tác của Bộ y tế đang tiến hành khảo sát và ráo riết tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh quái lạ này tại xã Ba Điền. Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ y tế) nhận định: nhiều khả năng người dân đang bị nhiễm độc một loại độc tố.

Bệnh nhân khi mắc bệnh có 2 triệu chứng rõ nét nhất của bệnh là tổn thương da sau đó gây suy đa phủ tạng, đặc biệt là gan. Hơn 80% bệnh nhân suy đa phủ tạng, rối loạn chức năng gan. Những trường hợp suy đa phủ tạng thì phần lớn đều tử vong.

Hiện đoàn công tác của Bộ Y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm, nước, đất, thực phẩm; đồng thời xét nghiệm mẫu máu, tóc các bệnh nhân để phân tích, truy tìm độc tố gây bệnh viêm da bàn tay, bàn chân.

Minh Bảo