Quảng Nam: Tạm giữ một kẻ lừa người sang Campuchia làm việc

  Báo Công Thương
  12 liên quanGốcQuảng Nam

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ hình sự một kẻ lừa người sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao.

  Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đang tạm giữ hình sự Trương Công Duy (30 tuổi, trú xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

  Theo đó, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát hình sự tỉnh Quảng Nam phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều người được giới thiệu, tổ chức nhập cảnh trái phép sang nước Campuchia làm việc nhẹ lương cao. Qua tích cực điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Quế Sơn đã bắt khẩn cấp Duy để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ hình sự nghi phạm T.C.D để điều tra hành vi "tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép". Ảnh: Công an Quảng Nam

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ hình sự nghi phạm T.C.D để điều tra hành vi "tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép". Ảnh: Công an Quảng Nam

  Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 4/2022, Duy rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc với mức lương 20 triệu đồng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy được nhận số tiền 20 triệu đồng để tổ chức cho 2 người này qua Campuchia. Với thỏa thuận giới thiệu, đưa 1 người sang Campuchia, Duy được trả 5 triệu đồng. Với cách này, Duy đã tiếp tục giới thiệu và đưa thêm 5 người khác sang Campuchia.

  Tổng cộng Duy đã đã tổ chức đưa và giới thiệu 07 người sang Campuchia và nhận được 35 triệu đồng.

  Theo thống kê từ tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 10 người đã sang Campuchia và yêu cầu cần được giải cứu. Sau khi qua đến Campuchia, các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của công ty, các nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói... và phải gọi điện thoại về nhà nộp tiền chuộc từ 80 triệu đến 200 triệu đồng.

  Trước tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…, Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo để người dân phòng tránh.

  Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào. Nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

  Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cơ quan công an để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra xử lý.

  Hạ Vĩ

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/quang-nam-tam-giu-mot-ke-lua-nguoi-sang-campuchia-lam-viec-182753.html