Quảng Nam: Sẽ di dời nhà máy thép, không ảnh hưởng nguồn nước

Chính quyền tỉnh Quảng Nam trong hôm nay 11/10/2016 đã tỏ rõ sự kiên định trong vấn đề xử lý nhà máy thép Việt Pháp, với văn bản chia sẻ thông tin cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Văn bản này nêu rõ địa phương đã giao cho nhà đầu tư nghiên cứu vị trí di dời nhà máy thép này khỏi khu vực đông dân cư thuộc địa bàn huyện Điện Bàn, nơi nhà máy đang đầu tư và bị phản ứng bởi ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Doanh nghiệp đã có báo cáo giải trình cùng địa phương về vấn đề ô nhiễm này, kiến nghị di dời đi nơi khác và chính quyền tỉnh Quảng Nam nhất trí với tinh thần đó.

Việc di dời này được đề nghị chuyển đến thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang), tránh xa vùng dân cư, cùng với một quy trình kiểm soát bụi khói, tiếng ồn chặt chẽ hơn. Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục xem xét để tiến hành phê duyệt dự án di dời.

Tuy nhiên, theo tỉnh Quảng Nam, đang trong quá trình trao đổi, dư luận đã có những đánh giá tiêu cực về dự án di dời nhà máy thép Việt Pháp, cho rằng vị trí mới sẽ làm ảnh hưởng nguồn nước đầu nguồn dòng sông Vu Gia, nơi cung cấp 99% nguồn nước sạch cho thành phố Đà Nẵng .

Văn bản tỉnh Quảng Nam nêu rõ, do nhà máy thép Việt Pháp chỉ thực hiện cán luyện phế liệu để chế tạo phôi thép, không phải tôi luyện thép từ quặng sắt, nên mức độ sử dụng nước không nhiều, chủ yếu chỉ dùng nước quay vòng làm nguội thành phẩm. Cho nên, không có cơ sở cho thấy nhà máy thép Việt Pháp sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước sông Vu Gia.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh, việc kiểm soát nhà máy ở vị trí đầu tư mới cũng sẽ chặt chẽ nghiêm mật hơn, bảo đảm không còn xảy ra những hiện tượng ô nhiễm nữa.

Trao đổi cùng BizLIVE, lãnh đạo Đà Nẵng xác nhận cũng đã có những lo lắng nhất định về khả năng ô nhiễm nguồn nước khi có nhà máy thép đặt tại đầu nguồn dòng sông. Do đó, địa phương đã có văn bản đề nghị phía Quảng Nam hợp tác làm rõ thông tin. Văn bản này không hề có yêu cầu nào phản đối di dời nhà máy thép, như một số thông tin đồn thổi trong dư luận hiện nay.

Nguyên Đức