Quảng Nam: Sai phạm trong việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ

Từ một chủ trương đúng đắn về việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, UBND xã Đại Quang đã phạm phải sai sót khi tự ý tháo bỏ nhiều thành quách, phần mộ đưa ra ngoài nghĩa trang. Việc làm này vô hình chung gây thất lạc mồ mả, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngày 20/6, hàng chục người dân xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tập trung về tại nghĩa trang liệt sĩ xã để phản đối việc thi công nâng cấp.

Không giấu được sự bức xúc, ông Lê Bê (58 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, khi nghe tin UBND xã Đại Quang tiến hành nâng cấp nghĩa trang nhưng lại không thông báo cho người dân, mặt khác, họ còn triển khai san ủi nhiều phần mộ liệt sĩ, đưa thành quách bê tông, bát hương, bia mộ... ra ngoài mép ruộng nên ông lập tức về đây tìm hiểu thực hư của sự việc.

Quảng Nam: Sai phạm trong việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 1

Rất đông người dân, thân nhân liệt sĩ đã đến nghĩa trang Đại Quang vì bức xúc sự việc

"Xã Đại Quang không hề thông báo gì cho tôi. Về đây mới tá hỏa ra, họ tự ý san phẳng nhiều phần mộ, trong đó có mộ liệt sĩ thân nhân của tôi rồi đưa ra mép ruộng. Hành động này là vi phạm tâm linh nghiêm trọng", ông Bê nói.

Dẫn chúng tôi ra mép ruộng, ông Huỳnh Công Khanh (trú địa phương) cho biết thêm, sự việc xảy ra từ nhiều ngày trước nhưng người dân không hay biết. Mới đây, một người dân ra đồng phát hiện sự việc đã ngất lịm đi trước cảnh tượng cả nghĩa trang bị "cào bằng". Người dân hoàn toàn không thể nhận biết khu vực mộ thân nhân mình ở đâu.

Quảng Nam: Sai phạm trong việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 2

Thành quách, ly hương, bia mộ... bị xúc đưa ra bờ ruộng

Theo quan sát của chúng tôi, mép ruộng đổ đầy xà bần bê tông, bát hương và các loại gỗ mục, cùng nhiều bia mộ vỡ nứt. Một người dân cho hay, lẫn trong này là hài cốt, phần mộ liệt sĩ. Chỉ tay vào những đoạn gỗ mục lẫn kèm đất đá, ông Khanh khẳng định đây chính là thành quách chứa đựng hài cốt xưa.

Cũng trong sáng 20/6, ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn công tác về địa phương. Đại tá Nguyễn Hữu Thức, người dẫn đầu đoàn công tác cho hay, trước mắt quân đội sẽ ghi nhận, kiểm tra tại hiện trường, làm việc với lãnh đạo huyện Đại Lộc, sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam rồi mới đưa ra kết luận chính thức.

Quảng Nam: Sai phạm trong việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 3

Lẫn trong số đất đá là nhiều đoạn gỗ mục, người dân khẳng định đây là các hòm an táng liệt sĩ xưa. Từ đây, họ cho rằng, nhiều phần hài cốt liệt sĩ đã bị ảnh hưởng.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Tám, Chủ tịch UBND xã Đại Quang thừa nhận việc đã tiến hành nâng cấp nghĩa trang, cải tạo phần mộ liệt sĩ mà không thông báo cho người dân, thêm phần tự ý đưa nhiều phần thành quách, bát hương cũ ra ngoài nghĩa trang là một sai sót lớn. Ông Tám gửi lời xin lỗi và cho biết sẽ cố gắng khắc phục.

Trong khi đó, bà Võ Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đại Lộc cho biết, tổng cộng tại nghĩa trang Đại Quang có 206 phần mộ liệt sĩ (91 phần mộ vô danh). Từ năm 2017, theo chủ trương chung, UBND xã Đại Quang làm chủ đầu tư tiến hành nâng cấp nghĩa trang với nguồn vốn ngân sách khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nhung cũng thừa nhận việc lãnh đạo Đại Quang thi công mà không báo với thân nhân liệt sĩ là chưa đúng. Việc tự ý san phẳng, đưa nhiều thành quách bê tông thuộc các phần mộ ra ngoài khiến người dân bức xúc.

Quảng Nam: Sai phạm trong việc nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 4

Bia mộ bị đập bỏ gây ra tình trạng lộn xộn khiến người dân không xác định được phần mộ thân nhân mình

Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm của phòng LĐ-TB&XH, bà Nhung lại cho rằng, phòng chỉ có trách nhiệm giám sát. Vào thời điểm xảy ra sự việc, bà cũng như một cán bộ giám sát của phòng lại bận ra Hà Nội công tác nên không nắm được tình hình (?!).

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc thông tin, ngay khi nắm được sự việc ông đã triệu tập cuộc họp các bên liên quan yêu cầu báo cáo. Theo vị này, chủ trương nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ là một chủ trương đúng đắn, được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, do lãnh đạo xã Đại Quang thực hiện có phần chưa đúng khiến người dân bức xúc.

Ông Mai khẳng định, tới đây, sẽ yêu cầu đưa hết phần đất, bê tông bị bỏ ở mép ruộng vào lại nghĩa trang cho bà con yên tâm.

"Tôi yêu cầu lãnh đạo xã này đến từng nhà thân nhân liệt sĩ nói lời xin lỗi, xin họ thông cảm. Chủ tịch UBND xã Đại Quang cũng đã có lời xin người dân. Tới đây, sẽ đưa một số đại diện thân nhân liệt sĩ vào tổ giám sát thi công các phần mộ. Cạnh đó, yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức trực ở nghĩa trang, đề phòng kẻ dụng tình hình thực hiện ý đồ xấu", ông Mai nói thêm.

Nhâm Thân