Quảng Nam nói gì về Nhà máy thép đặt ở thượng nguồn sông Vu Gia?

Trước những lo ngại từ dư luận về Nhà máy thép Việt Pháp do Công ty TNHH THép Việt Pháp làm chủ đầu tư được xây dựng ở thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), khu vực thượng nguồn sông Vu Gia, chiều 13/10, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin nội dung liên quan.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam một lần nữa nhắc lại những nội dung liên quan đến dự án nhà Máy thép Việt Pháp mà UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin trước đó.

Theo đó, Nhà máy thép Việt Pháp hiện đang được đặt ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Việt Pháp làm chủ đầu tư . Nhà máy có diện tích 2,9ha, được cấp phép đầu tư năm 2010, đưa vào hoạt động năm 2012 với thời hạn 50 năm, tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 48.000 tấn/năm.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam.

Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, người dân địa phương đã liên tục dựng lều phản đối vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm, mặc dù số liệu quan trắc của cơ quan chức năng luôn cho kết quả “nằm trong ngưỡng cho phép”.

Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển đô thị Điện Bàn, xét thấy cụm CN&DV Thương Tín 1 gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, môi trường và không được sự đồng tình của người dân địa phương nên UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn phối hợp với Công ty TNHH thép Việt Pháp khảo sát địa điểm để di dời nhà máy .

Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn và Công ty TNHH thép Việt Pháp đã khảo sát và lựa chọn địa điểm di dời và mới đây đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép nghiên cứu đầu tư Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang với diện tích 17,3 ha.

Trên cơ sở đó, Công ty TNHH thép Việt Pháp đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp với quy mô 180.000 tấn/năm tại địa điểm trên.

Ngày 28/9, Sở Tài nguyên môi trường Quảng Nam đã tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và mời một số chuyên gia có kinh nghiệm về môi trường tham gia thẩm định.Theo đó, ý kiến của tất cả các thành viên thẩm định đã thống nhất thông qua nhưng yêu cầu nhà máy cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện báo cáo đối với phương án giải phóng mặt bằng, phương án di dời dân, khảo sát nguồn nước cấp tại khe suối gần dự án.

Trước đó, như Báo Đầu tư- Baodautu.vn đã đưa tin, ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Huỳnh Khánh Toàn ký văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho phép Công ty Việt Pháp đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa. Sau khi các cơ quan truyền thông thông tin, người dân, chính quyền của cả tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng hết sức lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm khi nhà máy thép được đặt ở khu vực thượng nguồn sông Vu Gia.

Ngày 6/10, tại công văn 8112/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ các dự án phát triển kinh tế xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan. Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, đặc biệt là những ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân TP Đà Nẵng được biết, và bày tỏ mong muốn sớm nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND tỉnh Quảng Nam.

Phúc đáp công văn từ UBND thành phố Đà Nẵng, ngày 10/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã có văn bản 4965/UBND-KTN trả lời liên quan đến sự việc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho rằng các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đầy đủ liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường. UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn 4887/UBND-KTN ngày 5/10 giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải thời gian qua.

Về dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, sau khi nêu lại các thông số kỹ thuật như đã nêu tại văn bản 4887/UBND-KTN ngày 5/10, ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định nguồn nước thải sản xuất của nhà máy là tuần hoàn, không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này.

Ngọc Tân