Quảng Nam nêu vướng mắc khi thu lệ phí trước bạ xe chở người 4 bánh có gắn động cơ

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT hướng dẫn phân loại phương tiện để xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe chở người 4 bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế.

 Xe điện hoạt động tại Tp Hội An (ảnh minh họa)

Xe điện hoạt động tại Tp Hội An (ảnh minh họa)

Trước đó, trong quá trình quản lý thu lệ phí trước bạ, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam gặp vướng mắc trong áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với phương tiện là "xe chở người bốn bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế".

Cụ thể, Chi cục Thuế Tp.Hội An (trực thuộc Cục Thuế tỉnh Quảng Nam) tiếp nhận hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ phương tiện của Công ty C. Hội An.

Thông tin trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là: Xe chở người 4 bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế; nhãn hiệu LVTONG; xuất xứ Trung Quốc. Số người cho phép chở, kể cả người lái là 8 người; xe sử dụng động cơ điện xoay chiều; loại ắc quy điện áp - dung lượng: Chì Axit/72-200 V-Ah. Công ty cho biết đây là xe chưa qua sử dụng.

Qua xử lý hồ sơ trước bạ, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chưa có cơ sở để phân loại loại "xe chở người 4 bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế" là ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô hay ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống hay ô tô điện chạy bằng pin.

Vấn đề này, trước đó, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2008/TCT-CS ngày 13/5/2024 trả lời cho Cục Thuế tỉnh Phú Yên về việc giải đáp chính sách thu lệ phí trước bạ với nội dung tương tự vướng mắc trên. Tổng Cục Thuế đề nghị Cục Thuế tỉnh Phú Yên báo cáo UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ GTVT để được hướng dẫn loại xe chở người 4 bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế là ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô hay ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi chở xuống hay ô tô điện chạy bằng pin. Trên cơ sở đó, xem xét áp dụng mức thu theo đúng quy định tại khoản 5 Điều 8 Nghị định số 10/2022/NĐCP.

Để thống nhất trong việc áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo đúng quy định, đồng thời có cơ sở giải quyết vướng mắc của Cục Thuế tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ GTVT xem xét, có văn bản hướng dẫn loại phương tiện nêu trên để địa phương triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Minh Hằng

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/quang-nam-neu-vuong-mac-khi-thu-le-phi-truoc-ba-xe-cho-nguoi-4-banh-co-gan-dong-co-d49686.html