Quảng Nam: Khó đóng cửa nhà máy sấy cau gây ô nhiễm môi trường ở Bồng Miêu

Dù thừa nhận đã tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy sấy cau gây ô nhiễm nhưng Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho hay, đóng cửa luôn nhà máy thì rất khó, vì cơ sở này thu mua sản phẩm của người dân địa phương.

Nhà máy sấy cau ở thôn Bồng Miêu xả khói bay gây mùi hôi.

Thời gian qua, nhiều người dân xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam liên tục phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi về việc một cơ sở sấy cau hoạt động cả ngày lẫn đêm ở xã Tam Lãnh xả khói bay mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hỏa của người dân.

Theo đó, những người dân sinh sống ở thôn Bồng Miêu, Trà Sung (xã Tam Lãnh), cứ vào khoảng 16h chiều hằng ngày, nhiều hộ gia đình của người dân trên địa bàn hai thôn này đành phải đóng kín cửa vì khói thải xả từ nhà máy sấy cau của Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Tam Lãnh thải ra bay nghi ngút gây nhức đầu và cay mắt. Ngoài ra còn có mùi hôi rất khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn H. (46 tuổi, thôn Bồng Miêu) cho hay: “Thường xuyên thấy khói ở xưởng sấy cau bay ra khói mù mịt vào nhà tôi nên đành phải đóng cửa suốt ngày nhưng vẫn không sao tránh được mùi khói này. Tôi rất lo sợ khói này ảnh hưởng đến sức khỏe người thân gia đình mình”. Ngoài ra, theo anh H., vào ban đêm, nhà máy sấy cau còn phát ra tiếng ầm ỉ cả đêm khiến gia đình anh mất ngủ.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Quốc T. (38 tuổi, trú thôn Trà Sung) cho biết: “Nhà máy sấy cau vận hành theo công nghệ ủ, sấy cau bằng củi cây nên khói thải bay ra mù mịt. Đặc biệt, chiều tối, xưởng sấy này hoạt động tăng công suất nên lượng khói thải xả ra nhiều hơn và trong khói còn có mùi cao su nên rất khó chịu. Mới đây, trong tiếp xúc cử tri địa phương, chúng tôi đã ý kiến về việc xưởng sấy cau gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo xã có hứa sẽ đi kiểm tra”.

Một góc nhà máy sấy cau của HTXNN Tam Lãnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở sấy cau này có diện tích 0,5ha, của HTXNN Tam Lãnh mua đất rừng của một người dân ở địa phương. Dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng nhà máy đã xây dựng cơ sở và đưa vào hoạt động hơn 1 tháng qua. Khi đi vào hoạt động đã xả khói thải ra môi trường khu dân cư gần đó.

Ông Nguyễn Tấn Hòa, Chủ tịch HĐND xã Tam Lãnh công nhận: “Nhà máy sấy cau ở thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) đã hoạt động khoảng 1 tháng qua, do HTXNN Tam Lãnh vận hành hoạt động. Trong quá trình hoạt động có thuê chuyên gia người Trung Quốc phụ trách kỹ thuật và dùng củi cây cao su để đốt nên gây ra tình trạng khói bốc lên bay vào khu dân cư”.

Theo ông Hòa, khi người dân có phản ánh lên chính quyền xã Tam Lãnh đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở sấy cau này. Ngoài ra, xã đã lập biên bản kiêm tra vi phạm 2 lần đối với cơ sở sấy cau trên đồng thời, báo cáo cho lãnh đạo huyện Phú Ninh để có hướng xử lý.

Qua trao đổi, ông Trần Quốc Danh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh đã lập đoàn kiểm tra và giao cho UBND xã Tam Lãnh tạm dừng hoạt động và xử phạt hành chính đối với nhà máy sấy cau tại thôn Bồng Miêu.

Ngoài ra, Phòng cũng buộc chủ cơ sở này phải làm các trình tự giấy tờ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đảm bảo môi trường thì mới cho cơ sở sấy cau này hoạt động trở lại.

Ngày 16/9, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết: “Trước bức xúc của người dân, chúng tôi đã quyết định đình chỉ và mấy ngày qua nhà máy đã tạm dừng hoạt động”. Thế nhưng ông Vinh cũng thừa nhận, đóng cửa luôn nhà máy thì rất khó, vì cơ sở này thu mua sản phẩm của người dân địa phương. “Mong sao họ hoàn tất các thủ tục pháp lý và đảm bảo môi trường để hoạt động mà người dân không còn phản ánh”.

Nghĩa Sơn - Chí Đại