Quảng Nam chi hơn 13 tỷ đồng để hỗ trợ người có uy tín

Ngày 14/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2022.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen tặng người có uy tín đạt thành tích xuất sắc.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen tặng người có uy tín đạt thành tích xuất sắc.

Tính đến ngày 30/10, Quảng Nam đã phân bổ hơn 13 tỷ đồng để thực hiện chế độ chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng, cùng đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban ngành, và 102 đại biểu đại diện cho 397 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 13 huyện, thành phố của tỉnh.

Trong 10 năm qua, người có uy tín ở tỉnh Quảng Nam đóng góp tích cực trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong đó, tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến nay, đã có nhiều người thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ các mô hình sản xuất, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo.

Người có uy tín đã vận động nhân dân đóng góp hơn 1.780 ngày công lao động; hiến hơn 29.700 mét vuông đất nông lâm nghiệp và đóng góp gần 6 tỷ đồng để làm đường giao thông, làm mới các công trình phúc lợi xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà người có uy tín về dự hội nghị.

Ngoài ra, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh.

Cụ thể, người có uy tín đã trực tiếp hòa giải 365 vụ; trong đó, 174 vụ mâu thuẫn gia đình, làng xóm; 81 vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai và 110 vụ tranh chấp về bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh đã tổ chức 45 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín, với tổng số 2.279 lượt người tham gia; tổ chức 220 lượt người có uy tín đi học tập các mô hình chăn nuôi, sản xuất giỏi trong tỉnh; 100 lượt người đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía nam, phía bắc và Thủ đô Hà Nội…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những kết quả đạt được của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua; đồng thời đề nghị người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò nêu gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước hết, người có uy tín tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ văn hóa đồi bại, mê tín dị đoan; tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng lưu ý, cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

“Ban Dân tộc tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; qua đó, đề xuất, tham mưu với tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị.

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao Bằng khen tặng 17 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2011-2022.

QUỐC VIỆT - ĐỖ VẠN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/quang-nam-chi-hon-13-ty-dong-de-ho-tro-nguoi-co-uy-tin-post729869.html