Quảng Nam: Bơm cát cứu bãi biển Cửa Đại

Trước diễn biến sạt lở nhanh và lan rộng tại biển Cửa Đạ ( TP. Hội An, Quảng Nam), tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục kè và lần đầu tiên bơm cát để tạo bãi bảo vệ bờ biển. Đó chỉ là giải pháp ứng phó với tình hình hiện nay; một phương án căn cơ hơn hiện vẫn đang còn chờ...

Quảng Nam: Bơm cát cứu bãi biển Cửa Đại - Ảnh 1

Sạt lở tại biển Cửa Đại là rất phức tạp.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trong buổi làm việc với thành phố Hội An chiều nay (17.10) về việc tìm giải pháp căn cơ tiếp tục kè bảo vệ bờ biển Cửa Đại.

Theo ông Thanh, tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục kè đê chắn sóng ngoài đoạn vừa mới sạt lở từ nhà hàng Biển Gọi đến resort Palm Garden.

Bên cạnh đó là tìm vị trí và phải nghiên cứu tác động để hút cát và bơm vào bờ để tạo bãi, đối với khu vực đã kè đê chắn sóng ngoài.

Thường trực tỉnh ủy đã thống nhất không tận thu, không bán cát đối với dự án nạo vét luồng đường biển Cửa Đại mà dùng lượng cát hút được này cho khu vực hiện đang sạt lở. Đây là giải pháp sau này, khi dự án nạo vét luồng đường biển Cửa Đại triển khai.

Bên cạnh đó, nghiên cứu dừng dự án kè giai đoạn 2 ( dự kiến 80 tỷ đồng) đối với khu vực mũi Cửa Đại, để có cơ sở đề xuất Trung ương xin chuyển nguồn vốn này nhằm kè và bảo vệ bờ biển Cửa Đại tại khu vực đang sạt lở.

Theo báo cáo của thành phố Hội An, tình hình sạt lở tại biển Cửa Đại hiện nay là nặng nề.

Khu vực được kè thì bị xói đỉnh, thân kè bị sụt lún. Đoạn từ nhà hàng Biển Gọi đến khách sạn Palm Garden bị sạt lở và xâm thực nặng nề, sâu vào trong gần 10m.

Phước Bình