Quảng Nam bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh sự đùn đẩy, né tránh

Ngày 12-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị.

Trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. DN khó khăn có nhiều lý do, cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, như: Thị trường, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, do chính sách, do tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), do sự lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của địa phương chưa kịp thời. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, nhất là các DN có liên quan đến việc sử dụng đất.

Trước những khó khăn trên, thời gian qua, các cơ quan ban ngành của tỉnh đã nhận được rất nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh của DN. Thực tế này đặt ra yêu cầu rất bức xúc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Đó là làm sao tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất, đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện cho các DN phục hồi, phát triển. "Khi DN ăn nên làm ra đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, giúp tỉnh có những nguồn lực để giải quyết rất nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội. Vì vậy, lúc DN gặp khó, vướng mắc thì tỉnh có trách nhiệm phải đồng hành, tháo gỡ. Tinh thần chung là cần sự vào cuộc mạnh mẽ, tránh sự đùn đẩy, né tránh, tránh tư tưởng quá giữ vùng an toàn về phía cơ quan nhà nước, tạo ra rào cản không đáng có cho DN"- ông Triết đề nghị.

Trên tinh thần đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết đưa ra một số gợi ý để các đại biểu cùng thảo luận. Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn cho DN nhưng không hợp thức cho cái sai, không lặp lại cái sai nhưng phải tìm cách tháo gỡ để tránh lãng phí. Đảm bảo không làm thất thoát ngân sách nhà nước, đúng thẩm quyền. Thứ hai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ cho ý kiến mang tính chủ trương, còn tổ chức thực hiện thuộc trách nhiệm của chính quyền, HĐND, UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan để cụ thể hóa các chủ trương này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đề nghị phân tích, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến những khó khăn của DN. "Cái nào thuộc thẩm quyền của Trung ương, pháp luật quy định thì tỉnh tiếp tục tham vấn; cái nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì có giải pháp khắc phục. Những cái mà pháp luật không quy định, không bắt buộc nhưng mình có quy định, mình tạo thêm thủ tục để xuất hiện những rào cản không đáng có cho DN, vì những rào cản đó mà DN gặp khó khăn thì phải loại bỏ. Cái nào chủ trương của tỉnh trước đây ban hành là phù hợp, nhưng nay không còn phù hợp nữa thì phải tháo gỡ"- ông Triết nhấn mạnh.

Phải tạo sự chuyển biến tích cực

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị, sau hội nghị phải xác định nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan. "Trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải lãnh đạo, chỉ đạo gì, trách nhiệm của UBND tỉnh, HĐND, các địa phương, sở ngành thế nào phải chỉ rõ. Đi kèm với đó là sự đôn đốc, kiểm tra giám sát, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Tránh tình trạng khi họp, khi hội nghị thì thảo luận rất quyết liệt, nhưng khi ra khỏi hội nghị thì đâu lại vào đó, không tạo ra chuyển biến gì thì đây là điều rất hạn chế"- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam lưu ý.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị, thông qua hội nghị phải tạo ra sự chuyển biến. Đó là mục tiêu đặt ra để tạo niềm tin cho DN. "Chúng ta không thể tham vọng một ngày là có thể tháo gỡ hết khó khăn cho DN. Cái gì trước mắt, trong tầm tay thì tập trung tháo gỡ, mục tiêu là tạo ra sự chuyển biến tích cực, tạo niềm tin cho DN, để DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh"- ông Triết yêu cầu.

Tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo về những khó khăn mà DN đang gặp phải và đề xuất giải pháp tháo gỡ để Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thảo luận, cho ý kiến. Trong đó có một số vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực đất đai, như: Đất công ích 5% và đất theo hồ sơ là nhà nước quản lý, nhưng thực tế hiện nay người dân đang quản lý, sử dụng nên gây khó khăn cho công tác bồi thường, GPMB; đơn giá bồi thường nhà ở, vật kiến trúc, cây trồng, con vật nuôi tại một số khu vực, vị trí chưa sát với thực tế.

Nhiều dự án tại một số vị trí người dân yêu cầu chủ đầu tư bồi thường quá cao so với mặt bằng chung, hoặc đất nông nghiệp, đất vườn nhưng lại yêu cầu bồi thường như đất ở; có sự chồng lấn phạm vi bồi thường giữa các dự án, phương án GPMB chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã chi trả và thi công, làm mất hiện trạng; một số hộ dân không phối hợp trong quá trình kiểm kê, áp giá, một số trường hợp làm ăn xa hoặc không tìm được chủ sử dụng đất; nhiều trường hợp đề nghị bố trí tái định cư vượt quá quy định. Ngoài ra, cán bộ làm công tác GPMB còn hạn chế, kinh phí cho hoạt động thấp nhưng tính chất công việc khó khăn, phức tạp; một số địa bàn trọng điểm không đủ cán bộ địa chính, công tác thẩm định, phê duyệt bản đồ trích đo địa chính chậm; Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị về địa vị pháp lý còn hạn chế…

TRẦN TÂN

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/quang-nam-ban-giai-phap-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-tranh-su-dun-day-ne-tranh-post293585.html