Quang Hải đến Pháp: 'Âu' cổ vũ, 'Á' dè bỉu

Câu chuyện tuyển thủ Quang Hải sang Pháp đầu quân cho Pau FC dự Ligue 2 đang rùm beng trên các trang mạng xã hội với nhiều tranh luận.

HLV Didier Tholot của Pau FC đã mở đường cho Quang Hải với câu nói vừa lên dây cót tinh thần vừa gửi gắm kỳ vọng: “Tôi muốn cùng Quang Hải dự UEFA Champions League sau ba, bốn năm nữa”.

Quang Hải giới thiệu áo đấu của mình và bắt đầu tập luyện cùng đồng đội mới ở Pau FC. Ảnh: PAU FC

Quang Hải giới thiệu áo đấu của mình và bắt đầu tập luyện cùng đồng đội mới ở Pau FC. Ảnh: PAU FC

Động viên hay dè bỉu?

Thói quen của người Âu đặc biệt là các HLV khi đề cập đến cầu thủ mới bước vào “ngôi nhà” của mình là động viên, cổ vũ, tạo động lực và kể cả tiếp năng lượng cần thiết. Đó là lời mở đầu, là sự gửi gắm niềm tin lẫn động viên với hầu hết các cầu thủ mà HLV muốn đến để góp sức giúp đội bóng hướng đến những mục tiêu mới. Nó như một thông điệp “Chúng tôi luôn cổ vũ bạn, luôn ở sau lưng bạn, luôn ghi nhận bạn nếu bạn cống hiến tốt và phần còn lại thuộc về bạn, hãy thể hiện đi”.

Câu nói trên rất bình thường ở một đội bóng, thậm chí nó là văn hóa của các HLV châu Âu. Chẳng hạn như ông Weigang trong buổi đầu gặp mặt các tuyển thủ Việt Nam năm 1995 vào thời điểm bóng đá Việt Nam chưa biết vào đến bán kết là gì đã chia sẻ với toàn đội: “Có người còn hỏi tôi rằng ở Việt Nam cũng có đội tuyển bóng đá nữa hả. Nhưng tôi muốn các bạn cùng với tôi đánh thức những người đấy bằng cách chúng ta vào bán kết và chung kết SEA Games”.

Với thuyền trưởng Didier Tholot của Pau FC cũng thế. Ông không có ý “chơi đểu” hay “đeo chì” vào chân tân binh Quang Hải nhưng đấy thực sự là ước ao, là khát khao của một tập thể mà Quang Hải là thành viên mới còn ông là HLV trưởng.

Thế nhưng ở Thái Lan và cả quê nhà Việt Nam lại lấy lời động viên của ông Didier Tholot mà đem ra dè bỉu và châm chích Quang Hải lẫn CLB mới của cầu thủ này. Thậm chí còn có nhiều ý kiến tiên đoán rằng Quang Hải sẽ sớm quay về Việt Nam (!?)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, một HLV kỳ cựu chia sẻ: “Đó là thói quen thường thấy của người Á Đông, hay hoài nghi, dè bỉu và thậm chí là tự ti. Cũng có khi là sự đố kỵ mà trong bóng đá thường thấy”.

Nhiều thập niên qua, từ Fanfi Ahmad (Grenning, Ajax, Hà Lan), đến Yulianto (Sampdoria), Kiatisak (Huddersfield), Thonglao, Theerathep (Man. City), Sutee, Dangda (Almeria), Safee Sali (Queens Park Rangers)... đến Công Phượng, Văn Hậu, Rasid Safawi đều thất bại khi bước ra châu Âu rồi trở về nước nhưng quan trọng là tất cả đều rút ra được cho bản thân mình nhiều điều hữu ích, thì việc tự chọn CLB ở Pháp cho mình của Quang Hải nên được xem là bước đột phá của người muốn đi chinh phục, học hỏi lẫn thử thách điều mới mẻ trong môi trường cao hơn, khắc nghiệt hơn.

Mong Quang Hải được đá và đá được ở một môi trường khắc nghiệt và đấy sẽ là tiền đề cho nhiều cầu thủ Việt Nam.

Vượt qua ngưỡng cầu thủ Việt Nam thất bại ở châu Âu

Nói như bầu Đức khi đưa Công Phượng sang Sint Truiden của Bỉ rằng: “Tôi khuyên Phượng là cứ đi đi, từ trước giờ có cầu thủ Việt Nam nào ra nước ngoài mà thành công nhưng không vì thế mà không đi, không đương đầu với thử thách. Cứ đi đi, đừng sợ!”. Rõ ràng là sau Công Phượng, Văn Hậu, bóng đá Việt Nam đang mở ra những bước tiến mới đối với việc cầu thủ ra nước ngoài thi đấu mà gần đây việc Đặng Văn Lâm sang Thái rồi đến đất Nhật rất được chú ý thậm chí là có thể tiến xa hơn nữa.

Với Quang Hải rõ ràng khác với nhiều cầu thủ trước đây đi với dạng cho mượn, tức “đá không được” thì còn cửa quay về với CLB chủ quản. Riêng Quang Hải là một cầu thủ ký hợp đồng chuyên nghiệp thực sự từ tình trạng cầu thủ tự do và giá trị của bản hợp đồng đấy hoàn toàn khác với những kiểu hợp đồng thương mại của CLB với CLB.

Pau FC đang cổ vũ và đứng đằng sau Quang Hải, vấn đề còn lại Pau FC hay HLV Tholot chẳng thể làm thay việc thể hiện chuyên môn trên sân của cầu thủ mình.

Hy vọng là Quang Hải đang đứng trước khó khăn sẽ ngày càng nhận được những lời động viên nhiều hơn để vững bước vượt qua và thể hiện những phẩm chất của mình.

Và cũng nên nhớ rằng các CLB vô danh của Pháp như kiểu Pau FC luôn là “bãi đáp” cho những tài năng trẻ tứ xứ tụ lại. Họ “nuôi gà” nếu thành tài, họ thực thi vài phi vụ chuyển nhượng là có tiền triệu euro để CLB tồn tại và có tiền cho giới chủ. Điển hình như từ Ligue 2, các đội bóng Anh đã săn những tài năng như Kante hay Mahrez và bây giờ những cầu thủ đấy đều là ngôi sao sáng giá.

Mong Quang Hải được đá và đá được ở một môi trường khắc nghiệt, đấy sẽ là tiền đề cho nhiều cầu thủ Việt Nam.•

DUY ÂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quang-hai-den-phap-au-co-vu-a-de-biu-post687133.html