Quảng Đông (Trung Quốc) có thể vượt Hàn Quốc, lọt vào 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc đã công bố số liệu kinh tế năm 2021. Trong đó, đáng chú ý có tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này, đã trở thành địa phương đầu tiên có GDP vượt 12.000 tỷ nhân dân tệ, lớn hơn 90% các quốc gia trên thế giới.

  Dữ liệu chính thức vừa công bố ngày 20/1 cho thấy, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã lập một cột mốc mới trong tiến trình phát triển khi GDP đạt hơn 12.400 tỷ nhân dân tệ (1.950 tỷ USD) trong năm 2021, trở thành nền kinh tế cấp tỉnh đầu tiên của nước này đạt mốc 12.000 tỷ nhân dân tệ.

  Theo tính toán của truyền thông Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với việc GDP của Quảng Đông đã lớn hơn 90% các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Tây Ban Nha và Australia, tương đương với Canada và Nga.

  Một góc Thâm Quyến nhìn từ tòa nhà của Tencent

  Theo dự báo, GDP của Quảng Đông có thể vượt Hàn Quốc và trở thành một trong mười nền kinh tế hàng đầu thế giới.

  Số liệu đưa ra trong báo cáo của tỉnh Quảng Đông cho thấy, kinh tế địa phương này đã tăng trưởng 8% trong năm 2021. Tốc độ này chỉ thấp hơn một chút so với mức 8,1% của toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

  Riêng tại Quảng Đông, Đông Quản đã trở thành thành phố thứ 4 của tỉnh này có GDP vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ, sau thủ phủ Quảng Châu, thành phố Thâm Quyến và Phật Sơn.

  Được biết, Quảng Đông là thành phố đi đầu trong cải cách mở cửa ở Trung Quốc. Vào năm 1978 khi nước này chính thức cải cách mở cửa, tổng lượng kinh tế của Quảng Đông xếp sau Thượng Hải, Giang Tô, Sơn Đông, Liêu Ninh...

  Từ năm 1979 đến năm 1988, Giang Tô và Sơn Đông lần lượt đứng đầu Trung Quốc. Đến năm 1989, Quảng Đông lần đầu tiên vươn lên vị trí số 1 với 140 tỷ nhân dân tệ và từ đó đến nay liên tục giữ vị trí này trong suốt 33 năm./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/quang-dong-trung-quoc-co-the-vuot-han-quoc-lot-vao-10-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-post919827.vov