Quảng cáo sản phẩm An Can chữa bệnh ung thư sai sự thật: Xử phạt 65 triệu đồng

Sản phẩm An Can được Công ty Cổ phần Triệu Sơn quảng cáo chữa bệnh ung thư, tiểu đường khi chưa xin phép, đã bị Bộ Y tế xử phạt 65 triệu đồng.

Quảng cáo sản phẩm An Can chữa bệnh ung thư sai sự thật: Xử phạt 65 triệu đồng - Ảnh 1

Sản phẩm An Can được quảng cáo là chữa bệnh ung thư. Đây là nội dung không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Ngày 21/11/2016, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Triệu Sơn (địa chỉ: P708, CT6, Khu đô thị Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với tổng mức tiền phạt là 65 triệu đồng, các hành vi:

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn và http://ancan.com.vn mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần Triệu Sơn tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan trên các website http://triso.vn, http://ancan.com.vn theo đúng quy định.

Trước đó, An Can được quảng cáo là sản phẩm chữa khỏi ung thư khiến nhiều bệnh nhân không may bị ung thư đã tìm mọi cách để mua về uống. Mỗi lọ An can được bán ra với giá 1,25 triệu đồng. Một tháng, người bệnh phải dùng vài lọ gây tốn kém cho người bệnh, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư.

Theo quảng cáo của công ty, An Can có tác dụng chủ yếu gồm: Tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự tăng trưởng và di căn của khối u, hạn chế tác động có hại khi điều trị bằng xạ trị và hóa trị, đào thải độc tố, tăng cường chức năng gan, chống oxy hóa và gốc tự do, phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường, bảo vệ dạ dày, giúp an thần, ngủ ngon. Dùng cho những trường hợp bệnh nhân đang điều trị khối u và ung thư, có thể phối hợp với điều trị bằng Tây y (phẫu thuật, hóa trị và xạ trị). Người muốn phòng bệnh ung thư sớm, người làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ ung thư cao, hút thuốc lá, uống rượu….

Theo các chuyên gia thì hiện nay chưa có sản phẩm nào điều trị được bệnh ung thư là thực phẩm chức năng cả nên người bệnh không nên nghe theo lời quảng cáo để tiền mất, tật mang.

Khánh Ngọc