Quảng cáo chatbot AI mới, Google vô tình để lộ khuyết điểm 'chí mạng'

Công cụ chatbot AI mới được quảng cáo rầm rộ của Google, được gọi là Bard AI, vẫn chưa được phát hành công khai nhưng đã bị chỉ trích vì chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo của công ty.

 Bard AI cung cấp kiến thức sai lệch ngay trong quảng cáo của Google.

Bard AI cung cấp kiến thức sai lệch ngay trong quảng cáo của Google.

Sau khi khiến Thung lũng Silicon kinh ngạc vì công bố cho ra mắt sản phẩm chatbot AI của riêng mình với tên Bard, Google mới đây đã hứng chịu đợt chỉ trích đầu tiên vì chatbot mới, dù sản phẩm này thậm chí còn chưa được ra mắt công khai.

Cụ thể, Google gần đây đã đăng một đoạn video quảng bá Bard trên trang Twitter của công ty, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp. Tuy nhiên, Bard đã để lộ điểm yếu là đưa ra thông tin sai lệch ngay trong đoạn video này.

Theo đó, trong đoạn video giả định, một người dùng đặt câu hỏi cho Bard: "Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào từ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)?".

Bard đưa ra câu trả lời với một số gạch đầu dòng, trong đó có một câu gợi ý rằng JWST đã được sử dụng để chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của Trái đất, hay còn gọi là các ngoại hành tinh.

Tuy nhiên, những bức ảnh đầu tiên về các ngoại hành tinh được chụp bởi Kính viễn vọng Rất lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu (VLT) vào năm 2004, theo xác nhận của NASA.

Sai lầm của Bard khiến niềm tin của các nhà đầu tư với Google bỗng lung lay, khi "ông lớn" công nghệ đang trên chặng đua AI với đối thủ lớn là Microsoft, công ty đã đầu tư vào OpenAI, "cha đẻ" của chatbot nổi tiếng ChatGPT.

Giống như ChatGPT, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ tự nhiên, được đào tạo trên kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi hấp dẫn cho câu hỏi của người dùng. Nhưng các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng những công cụ này có khả năng lan truyền thông tin không chính xác.

Trong một nỗ lực rõ ràng để giải quyết mối lo ngại về thông tin sai lệch của Bard, Google cho biết chatbot này sẽ được mở cho “những người kiểm tra đáng tin cậy” trong tuần này, với kế hoạch cung cấp dịch vụ này cho công chúng trong những tuần tới.

Người phát ngôn của Google cho biết: "Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, điều mà chúng tôi sẽ bắt đầu trong tuần này. Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực".

Sau khi tin tức về thông tin sai lệch Bard cung cấp được Reuters và CNN đưa ra, cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ sở hữu Google, đã giảm tới 7,7% trong phiên giao dịch ngày 8/2. Công ty đã mất khoảng 100 triệu USD vốn hóa thị trường sau khi tin tức được tung ra.

Trái lại, cổ phiếu của Microsoft, sau khi công bố tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge, đã tăng hơn 3% trong phiên 8/2.

Thủy Bình

Theo CNN, Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/quang-cao-chatbot-ai-moi-google-vo-tinh-de-lo-khuyet-diem-chi-mang-20180504224280592.htm