Quảng Bình, Thừa Thiên Huế tiếp tục ứng phó với mưa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8

  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa lớn. Chính quyền các địa phương này đang tích cực lên phương án, thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

  Khu vực miền núi tỉnh Quảng Bình đang có mưa to

  Phóng viên Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung cho biết: Từ rạng sáng đến trưa nay (14/10), tại tỉnh Quảng Bình có mưa ở một số khu vực miền núi. Tỉnh Quảng Bình vẫn đang tiếp tục các phương án ứng phó với hoàn lưu của bão số 8 có thể gây mưa lớn trong chiều và tối nay.

  Người dân được cảnh báo di dời khỏi vị trí dễ sạt lở khi mưa lớn.

  Trong sáng nay, trên các ngầm tràn đi vào các thôn bản thuộc xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, nước lũ đã rút, người dân và phương tiện có thể lưu thông. Đoạn đường Hung Trâu vào các bản Rục, Mò Mo Ồ Ồ của xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa vẫn còn ngập nước.

  Tỉnh Quảng Bình vẫn duy trì lực lượng không cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu. Các địa phương tập kết lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh tại các bản có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ.

  Một đoạn kè biển bị sóng đánh hư hỏng nặng.

  Tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, xuất hiện sạt lở tại công trường san ủi mặt bằng phía sau cây xăng tại bản Lé. Đường liên xã Hóa Hợp vào Hóa Sơn, huyện Minh Hóa xuất hiện 3 điểm sạt lở. Các vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt mái taluy, các ngầm tràn đã được đơn vị quản lý bố trí cảnh giới, rào chắn, trực gác, hạn chế phương tiện và người đi qua.

  Tỉnh Quảng Bình tiếp tục duy trì kế hoạch di dời người dân ở khu vực xung yếu theo từng cấp độ mưa lũ. Tỉnh Quảng Bình hiện có hơn 150 hồ thủy lợi, trong đó có 6 hồ chứa đạt 100% dung tích thiết kế, 136 hồ chứa do địa phương quản lý cơ bản đã đầy nước, dung tích trung bình đạt 98% dung tích thiết kế.

  Cảnh báo vị trí nguy cơ cao sạt lở đất khi xảy ra mưa lớn.

  Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng thường trực tại các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

  “Hiện nay theo dự báo, lượng mưa khoảng 100-200mm, hiện tất cả các hồ chức năng phòng lũ đã hết, nếu mưa lớn kéo dài dễ xảy ra ngập úng tại một số vùng trũng. Một số vùng núi có người dân ở, có khoảng 19 điểm sạt lở, đã có văn bản thông báo cho các địa phương chỉ đạo khi xảy ra mưa cần có phương án cảnh báo cho người dân để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân", ông Minh cho biết./.

  Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ hồ thủy điện Hương Điền điều tiết xả nước về hạ lưu để phòng lũ

  Còn theo phóng viên Lê Hiếu/VOV-Miền Trung thông tin: Từ tối qua (13/10), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền chủ hồ thủy điện Hương Điền, ở thượng nguồn sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu vận hành điều tiết xả nước về hạ lưu với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến, khoảng từ 220 đến 250m³/s.

  Thủy điện Hương Điền điều tiết để đón lũ.

  Lệnh vận hành điều tiết xả nước mà Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền thực hiện căn cứ mực nước hồ Hương Điền ở mức +53,04m, lưu lượng đến hồ 198m³/s. Đồng thời, xét đề nghị về việc vận hành hồ chứa để tăng dung tích phòng lũ.

  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền thường xuyên theo dõi mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc và sông Hương tại trạm Kim Long để điều chỉnh lưu lượng vận hành đảm bảo mực nước tại trạm Phú Ốc không vượt mức +2,7m và trạm Kim Long không vượt mức +1,7m. Hiện, tại hồ thủy điện Hương Điền đang điều tiết xả nước về hạ lưu với lưu lượng 221/m3/s.

  Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Về phía tỉnh đã chủ động triển khai sớm phương án điều tiết để đảm bảo vừa có dung tích để đón các đợt mưa tiếp theo. Cũng như quá trình điều tiết tránh xả đột ngột biến và gây ngập lớn ở hạ du. Chính yếu tố đó mà về phía tỉnh có lệnh điều tiết sớm các hồ để chủ động đón lũ"./.

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó mưa bão tại Hà Tĩnh

  CTV Quốc Khánh/VOV1 cho biết: Sáng nay (14/10), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc ứng phó với mưa bão tại Hà Tĩnh.

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó mưa bão tại Hà Tĩnh.

  Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra sạt lở trên tuyến đê Hội Thống, đoạn qua xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân. Đây là tuyến đê dài 17,8km, đã có nhiều đoạn bị sạt lở, nếu không được khắc phục sớm thì nguy cơ gây ảnh hưởng tới đời sống người dân.

  Tại Cửa Hội và Cảng cá Xuân Hội thuộc huyện Nghi Xuân, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội đang được thi công giai đoạn 2. Công trình này có thể đáp ứng hơn 500 tàu loại đến 600CV vào neo đậu khi có bão lớn.

  Hiện nay, khu vực biển Hà Tĩnh đang có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.

  Cùng đi với đoàn kiểm tra của Bộ trưởng NN&PTNT có ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh. Ông Sơn cho biết, Hà Tĩnh có 150 hồ đập hư hỏng, xuống cấp chưa được sửa chữa, khi mưa lớn kéo dài dẫn tới nguy cơ cao xảy ra sự cố. Hà Tĩnh đã sẵn sàng phương án sơ tán 2.349 hộ với 8.024 người vùng hạ du các hồ đập.

  "Địa phương đã giao cho từng đơn vị quản lí công trình, từng địa phương đến chính quyền cấp cơ sở quản lí thực trạng các hộ dân ở dưới chân đê và khi có tình huống là phải xử lí được ngay. Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phải thường trực 24/24 tất cả các công trình cần phải quan tâm trong đợt này, bảo đảm an toàn vận hành hồ đập và bảo đảm an toàn cho bà con vùng hạ du", ông Sơn nói.

  Hiện nay, đã có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các địa phương khác vào neo đậu tránh trú mưa bão số 8. Trong quá trình tàu thuyền vào tránh trú bão, BQL cảng cá và chính quyền địa phương, các ngành chức năng Hà Tĩnh đã hướng dẫn, hỗ trợ các chủ phương tiện neo đậu an toàn, kết hợp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19./.

  Nhóm PV/VOV-Miền Trung

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-binh-thua-thien-hue-tiep-tuc-ung-pho-voi-mua-do-anh-huong-hoan-luu-bao-so-8-897868.vov