Quảng Bình: Thanh tra vào cuộc vụ tố cáo 'khuất tất' thi tuyển viên chức

Sau khi ghi nhận phản ánh từ báo chí và đơn thư tố cáo “khuất tất” trong đợt xét tuyển viên chức ngành giáo dục tại huyện Minh Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc làm rõ.

Trước đó, báo điện tử Gia Đình Việt Nam đăng bài Quảng Bình: Khuất tất trong xét tuyển viên chức huyện Minh Hóa? phản ánh việc anh Đinh Xuân Tươi (trú tại thôn Tân Xuân - xã Xuân Hóa – huyện Minh Hóa) nói về những “khuất tất”, sự thiếu minh bạch của Hội đồng xét tuyển huyện Minh Hóa trong đợt xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2016 vừa qua.

Song song với cơ quan ngôn luận, ông Đinh Long, bố ruột của anh Đinh Xuân Tươi, cũng đã có nhiều đơn thư tố cáo tới các cấp ngành tỉnh Quảng Bình với mong muốn sự thật được làm rõ.

Ngày 26/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2932/QĐUBND thành lập Đoàn thanh tra liên ngành gồm: Thanh tra tỉnh Quảng Bình, Sở Nội vụ và Sở Tư pháp đồng thời vào cuộc để xác minh làm rõ vụ việc theo phản ánh của các cơ quan báo chí và đơn thư của người dân. Đoàn Thanh tra do ông Mai Đức Nghĩa, Trưởng phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng – Thanh tra tỉnh làm trưởng đooàn.

Quảng Bình: Thanh tra vào cuộc vụ tố cáo 'khuất tất' thi tuyển viên chức - Ảnh 1

Giấy mời các tổ chức, cá nhân có liên quan làm việc để làm rõ vụ việc

Ngày 7/10, đoàn Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Đinh Long tại trụ sở Thanh tra tỉnh (số 45 – Nguyễn Hữu Cảnh – TP Đồng Hới) để làm rõ nội dung tố cáo của ông Long về những sai phạm của Hội đồng xét tuyển huyện Minh Hóa do bà Trần Thị Kim Soa – Nguyên PCT huyện Minh Hóa làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển.

Mới đây nhất, vào ngày 11/10 Đoàn Thanh tra đã trực tiếp có mặt tại UBND huyện Minh Hóa để làm việc với anh Đinh Xuân Tươi – thí sinh dự thi trong đợt xét tuyển viên chức vào ngày 14/4/2016. Thầy Cao Văn Nước – Hiệu trưởng Trường TH Quy Đạt, là Ủy viên Hội đồng xét tuyển và là người trực tiếp chấm điểm bài thi theo phỏng vẫn của thí sinh Đinh Xuân Tươi cũng có mặt trong buổi làm việc.

Theo nguồn tin của Gia đình Việt Nam, trong buổi làm việc này anh Tươi đã cung cấp hồ sơ, tư liệu và mở đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa thầy Cao Văn Nước với ông Đinh Long về vấn đề điểm thi của anh Tươi.

Trong cuộc hội thoại trao đổi, thầy Nước cũng đã khẳng định với ông Long về số điểm của anh Tươi là trên 50 điểm chứ không phải là 47,5 điểm như trong bản niêm yết thông báo điểm thi số 106/TB-UBND ngày 23/5/2016 của UBND huyện Minh Hóa.

Quảng Bình: Thanh tra vào cuộc vụ tố cáo 'khuất tất' thi tuyển viên chức - Ảnh 2

Đơn thư phản ánh của anh Đinh Xuân Tươi

Theo đơn thư của Anh Đinh Xuân Tươi (SN 1984), trú tại xã Xuân Hóa – huyện Minh Hóa (Quảng Bình) gửi tới báo Gia Đình Việt Nam phản ánh rằng Hội đồng xét tuyển trong đợt xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục huyện Minh Hóa năm 2016 đã không rõ ràng, minh bạch khiến quyền lợi của anh bị ảnh hưởng.

Theo đó, anh Tươi đã tốt nghiệp cử nhân sư phạm Mỹ thuật – Trường ĐH Nghệ thuật – ĐH Huế năm 2014. Ngày 14/4/2016, anh Tươi nộp hồ sơ tham dự xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục huyện Minh Hóa năm 2016 theo hình thức phỏng vấn.

Đến ngày 23/5/2016, UBND huyện Minh Hóa đã niêm yết bản thông báo điểm thi số 106/TB-UBND công khai kết quả điểm thi của các thí sinh tham dự. Theo thông báo kết quả này, điểm kiểm tra sát hạch (theo hình thức vấn đáp) của thí sinh Đinh Xuân Tươi là 47,5 điểm, dưới mức điểm sàn là 50 điểm nên không trúng tuyển.

Quảng Bình: Thanh tra vào cuộc vụ tố cáo 'khuất tất' thi tuyển viên chức - Ảnh 3

Anh Đinh Xuân Tươi phản ánh sự việc với phóng viên

Trao đổi với chúng tôi, anh Tươi tỏ ra búc xúc: “Sau khi kết thúc phỏng vấn và nhận được kết quả bài thi phỏng vấn là 47,5 điểm, tôi đã tìm gặp ông Cao Văn Nước – Hiệu trưởng Trường TH Hóa Tiến (nay đã chuyển về Trường TH Quy Đạt), là một trong những Ủy viên Hội đồng xét tuyển và là người đã trực tiếp chấm điểm bài phỏng vấn của tôi. Chính miệng thầy Nước khẳng định điểm số ban đầu của tôi là 57 điểm chứ không phải là 47,5 như điểm niêm yết”.

Trao đổi với chúng tôi qua điên thoại, ông Cao Văn Nước đã khẳng định rằng chính ông là người đã trực tiếp chấm điểm phỏng vấn cho thí sinh Đinh Xuân Tươi. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng điểm số chính xác ban đầu của anh Tươi là 57 điểm chứ không phải là 47,5 điểm như điểm niêm yết.

Cũng nội dung này ông Hoàng Văn Cường – PGĐ Sở Nội vụ Quảng Bình, người trực tiếp phụ trách mảng công chức – viên chức khẳng định rằng: “Trong công tác thi xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn thì không được tổ chức ghi âm và chấm lại bài thi của thí sinh. Nếu Hội đồng xét tuyển huyện Minh Hóa có tổ chức chấm lại bài thi phỏng vấn của thí sinh là hoàn toàn sai, trái quy định”.

Trước động thái vào cuộc mạnh mẽ của UBND tỉnh Quảng Bình, dư luận vẫn hy vọng sự thật được phơi bày, người dân đang chờ câu trả lời thỏa đáng nhất từ phía nhà chức trách.

Trần Cường - Trọng Hùng