Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ

Màn trời chiếu đất, không điện, không nước, giữa vô vàng khó khăn là những hình ảnh đọng lại sau cơn lũ tại vùng rốn lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 1

Lũ đi qua làm tan hoang tất cả.

Khó khăn bao trùm

Sáng ngày 17/10, sau một đoạn đường giang nan, nhóm PV mới có mặt tại xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Nơi đây, được xem là khu vực chịu ảnh hưởng tổn thất nặng nề của trận lũ khi gần như 100% nhà dân bị nước lũ nhấn chìm.

Đập vào mắt PV là một hình ảnh hết sức đau lòng, khi mà hàng trăm hộ dân tại đây phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn lũ, nước lũ nhấn chìm tất cả các nhà dân, người người nhà nhà đang phải làm tất cả để có thể vực dậy sau lũ. Cuộc sống người dân nơi đây vẫn đang thấp thỏm lo âu, mong vượt qua cơn hoạn nạn.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 2

Cô giáo, phụ huynh tiến hành don dẹp trường Mầm Non Tân Hóa.

Lũ bắt đầu tràn về xã từ rạng sáng ngày 13/10, đến ngày 15 thì bắt đầu dâng cao, gây ngập lụt nặng. Trong thời gian ngắn, toàn bộ xã Tân Hóa bị nước lũ cô lập. Trong đó, bị ngập lụt sâu nhất là thôn 3, thôn 4 với mực nước dâng từ 4 – 6m.

Theo ghi nhận của PV, đến sáng 17/10 nước lũ tại khu vực xã Tân Hóa đang rút dần ra khỏi nhà dân nhưng vẫn đang bị cô lập. Hàng trăm hộ dân đang tiến hành dọn dẹp nhà cửa sau khi lũ bắt đầu thoát.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 3

Ủy ban xã cũng tập trung rất đông người giúp đỡ nhau dọn dẹp.

Tan hoang sau lũ

Sau gần 4 ngày bị cô lập bởi nước lũ, nước tạm thời rút ra khỏi nhà dân, nhưng hậu quả nó để lại là rất lớn và hiện tại vẫn đang bị cô lập.

Trao đổi với chúng tôi anh Đinh Xuân Hậu (ở thôn 1 xã Tân Hóa) cho biết: “nước vừa rút ra từ hôm qua đến sáng nay, nhiều nhà nước mới rút ra hoàn toàn. Đây có lẽ là cơn lũ khủng khiếp nhất sau cơn lũ lịch sử 2010, nước lên rất nhanh khiến người dân không kịp trở tay, nhiều gia đình phải chạy lũ lên vùng núi hoặc đến những nhà cao hơn”. Hầu như khu vực nơi đây nhiều hộ dân đều làm một “cái nhà nổi” (phía trên là nhà còn phía dưới là nhiều thùng phi to giúp nhà nổi lên) để phòng lũ.

Hiện tại, sau khi lũ rút, hình ảnh tan hoang nhà cửa đất đai rau màu đang hiện lên trước mặt người dân. Nhà cửa sập, đất bùn động lại một lớp trong nhà. Người dân đang tiến hành dọn dẹp hậu quả của lũ trong nước mắt và đau xót. Nhiều hộ dân trắng tay vì toàn bộ tài sản đã bị lũ cuốn trôi.

Có mặt tại trường Mầm non Tân Hóa, các cô giáo, phụ huynh cùng sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng đang nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh trường lớp sau khi nước rút. Bên cạnh đó, tại ủy ban nhân dân xã Tân Hóa, nhiều cán bộ, nhân viên, đoàn viên thanh niên cũng tranh thủ để dọn dẹp lớp đất bùn để lại sau lũ và các dụng cụ bàn ghế máy móc tại trụ sở.

Hầu như, gia cầm, gia xúc đồ đạt trong nhà đều bị lũ cuốn trôi. Nén đau thương chị Thắm chia sẻ, lũ ập về cuốn trôi chẳng còn gì nữa, cả mùa làm ruộng giờ sót lại 2 bao lúa lại đang bị ướt không được phơi thì cũng hư, lợn, gà cũng bị cuốn trôi.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 4

Nhiều người thân tập trung trước gia đình để đợi tin tức ông Năng.

Điều đáng tiếc nhất là trường hợp gia đình bà Đinh Xuân Đông khi chồng bà là ông Thái Xuân Năng (63 tuổi, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa) trong lúc đưa trâu lên núi tránh lũ thì bị nước cuốn trôi hiện chưa rõ tung tích.

Có mặt tại ngôi nhà bà Đông không khỏi xúc động nói: “lũ cuốn trôi tất cả, mất cả chồng tôi luôn. Giờ không biết phải làm sao, tung tích chồng cũng không biết”. Ngôi nhà nhỏ đang chờ tin người chồng, người cha và ngay cả người con khi bố mẹ ông Năng hiện vẫn còn sống cùng gia đình và mong mỏi chờ tin con.

Sự việc khiến người dân, hàng xóm không khỏi xót thương. Sau khi nước tạm rút thì nhiều người đã đến thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình. Cho đến khoảng 11 giờ 30 trưa ngày 17/10 thi thể ông Năng đã được tìm thấy. Hiện gia đình đang tổ chức tang lễ lo hậu sự.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 5

Thiệt hại về người và của do lũ để lại cực kỳ lớn.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 6

Nhiều nhà dân bị sập đổ do lũ.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 7

Hệ thống dây điện xà xuống mặt đường người dân.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 8

Bữa cơm tạm bợ sau khi lũ rút.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 9

Đồ đạc xe cộ bị hư hỏng.

Quảng Bình: Tân Hóa tan hoang sau lũ dữ - Ảnh 10

Sau lũ, trâu bò gia xúc bị cuốn trôi chỉ còn chuồng hoang.

Hiện ở Quảng Bình theo thống kê thì có gần 40 người chết và thương vong. Cơn lũ đi qua để lại thiệt hại vô cùng lớn cho không chỉ người dân Quảng Bình nói riêng mà của miềng trung nói chung.

Song Dũng – Hữu Tin