Quảng Bình oằn mình trong lũ dữ

Mưa lớn, lũ lớn, tỉnh Quảng Bình như tê liệt trước sự tàn phá của thiên nhiên. Chưa vơi nỗi nhọc nhằn sau mấy ngày trầm mình trong lũ dữ mà thiệt hại về người đã không có gì bù đắp được 14 người chết, 2 người mất tích. Nay người dân Quảng Bình lại chuẩn bị đối phó với bão số 7.

Quảng Bình oằn mình trong lũ dữ - Ảnh 1

Chị em phụ nữ tập trung dọn dẹp nhà cửa sau khi nước lũ rút

Trắng tay sau lũ

Nhìn trang trại tan hoan sau hai ngày mưa lũ, chị Trần Thị Châu Minh (42 tuổi, ở TP Đồng Hới) thẫn thờ như người mất hồn, gia sản sau mấy năm dành dụm, chỉ sau 1 đêm, nước lũ đã cuốn trôi tất cả. Chị kể: "Trưa 14/10, hai vợ chồng thấy mưa lớn, chồng lấy lưới vây hai hồ cá sắp tới ngày thu hoạch. Vừa quây xong lưới thì nghe gà lợn éo ét, nước đã vô đến chuồng lợn. Hai vợ chồng vừa đẩy được mấy mạ lợn nái lên, quay đi quay lại thì nước đã quá cửa chuồng gà, không mở kịp cửa cho gà thoát, thế là đàn gà 300 con nuôi cho dịp Tết sắp tới đi tong. Chừ hai hồ cá sắp thu hoạch, 2 hồ mới thả, cùng gà, lợn, thức ăn chăn nuôi, chỉ trong một đêm trắng tay cùng dòng nước lũ"..

Không chỉ thiệt hại về tài sản, nhiều gia đình người dân Quảng Bình trong phút chốc mất người thân. Nhìn chị Hoàng Thị Dung (Tiểu khu 9 thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch) thất thần khi biết tin cậu con trai Phạm Hoàng Phương (lớp 4) bị nước cuốn trôi vẫn chưa tìm thấy thi thể mà mọi người không cầm được nước mắt. Suốt đêm 15/10, chị được người thân giữ lại nhà, không cho đi tìm con. Đến sáng 15/10, khi người thân thông tin đã tìm thấy thi thể con trai chị, chị ngất đi. Nỗi đau quá lớn khi mà mới 1 ngày trước thôi, đứa con trai đang cùng ngồi ăn cơm với chị, giờ đã về với đất mẹ vì dòng nước lũ hung tàn.

Quảng Bình oằn mình trong lũ dữ - Ảnh 2

Gia cầm của nhiều người dân bị chết.

Hiện tại, Quảng Bình chưa có thống kê đầy đủ về tổng thiệt hại do đợt mưa lũ ngày 14 và 15/10 gây ra do nhiều địa phương vẫn đang còn ngập sâu trong nước. Hiện tại, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã xin Trung ương cứu trợ khẩn cấp cho người dân sau lụt.

Danh sách các thuyền viên mất tích:

1. Lê Bá Hoạt (SN 1981, quê Thanh Hóa)2. Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, quê Hải Dương)3. Vũ Như Thắng (SN 1964, quê Thanh Hóa)4. Nguyễn Văn Bảy (quê Hải Dương)5. Nguyễn Duy (SN 1990, quê Thanh Hóa)

Vô vọng ngóng chờ 5 thuyền viên mất tích trên sông Gianh

Trong đêm 14/10, trời Quảng Bình mưa rất to, tại cảng Gianh, 5 tàu hàng chở clinke của công ty Trường Thành đậu tại cửa sông Gianh đã bị nước cuốn trôi. Do nước lũ quá lớn đã khiến dây neo bị đứt, tàu trôi dạt ra cửa biển và chìm. Trên tàu có tất cả 5 thuyền viên. Ngồi ở cửa biển, vợ thuyền viên Lê Bá Hoạt (SN 1981, trú Thanh Hóa) thất thần không nói nên lời. "Anh Hoạt gọi điện cho tôi nói lũ lớn nên tàu chưa chở hàng về được. Anh ấy nói chờ sau lũ mới đi, chắc về nhà trễ vài ngày. Tôi nghe tin báo của công ty thì ngay lập tức vào đây. Họ nói anh ấy mất tích, cũng chưa nắm rõ thông tin", chị chia sẻ.

Hiện tại các lực lượng cứu hộ Quảng Bình đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm tung tích 5 thuyền viên đang còn mất tích trên tàu chở hàng. Chị vợ thuyền viên Hoạt nói trong nước mắt: "Nghe tin sắp có bão tiếp và sẽ ảnh hưởng đến Quảng Bình, các anh ấy có ở đâu thì cũng mong cơ quan chức năng đưa anh ấy về, đừng để nằm dưới biển lạnh lắm".

Quảng Bình oằn mình trong lũ dữ - Ảnh 3

Người thân của các nạn nhân thẫn thờ ngồi bên bờ biển chờ tin người thân mất tích trong vụ đắm tàu hàng tại cửa Gianh đêm 14/10

Trong nỗ lực chạy đua trước khi bão số 7 đổ bộ, ông Nguyễn Đức Tùng - Giám đốc Cảng bị Hàng Hải Quảng Bình cho biết: "Hiện tại đã xác định được vị trí tàu hàng chìm, đang huy động mọi lực lượng để tìm kiếm các thuyền viên. Hi vọng sẽ kịp trước khi bão đổ bộ"...

Đến 12 giờ trưa nay (16/10), toàn tỉnh Quảng Bình đã có 22 người chết và mất tích, bị thương 13 người; hàng trăm ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, hàng ngàn ha hoa màu bị thiệt hại, nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng...Về nhà cửa, toàn tỉnh có 77.504 hộ bị ngập, 59 hộ bị tốc mái; tính đến thời điểm hiện tại nước đã rút, còn khoảng hơn 630 nhà bị ngập (trong đó xã Tân Hóa hiện nay đang ngập hoàn toàn).