Quảng Bình: Nước rút, giáo viên học sinh hối hả dọn trường

Mưa lũ đi qua, nước đã rút hẳn, nhưng những ngôi trường tại những điểm ngập sâu ở Quảng Bình vẫn trong cảnh tan hoang. Những lớp bùn dày đặc vương vãi khắp sân trường, phòng học, đồ chơi, đồ dùng dạy và học...

Nhiều trường học tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch ngổn ngang trong lớp bùn đất dày đặc.

Trận mưa lớn lịch sử từ ngày 13/10 đến 15/10 tại Quảng Bình đã để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng mọi mặt đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại đây.

Đặc biệt, nhiều trường học tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu trong nước lũ; nhiều điểm trường bị chia cách, cô lập; hệ thống cơ sở hạ tầng, bàn ghế, sách vở, máy tính, hàng rào, khuôn viên cây xanh... tại nhiều trường cũng bị hư hỏng nặng.

Với phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”, nên tại nhiều trường, cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh cùng với sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã tích cực, khẩn trương tổ chức làm vệ sinh, cào bùn đất tại các phòng học và sân trường; sắp xếp, lau chùi bàn ghế, sách vở...

Là địa phương bị thiệt hại nặng nhất của huyện Quảng Trạch, xã Phù Hóa có tới 876 ngôi nhà bị ngập trong biển nước, có nơi ngập sâu gần 4m; hàng trăm hécta hoa màu, nhiều gia cầm... bị ngập úng và cuốn trôi. Sau mưa lũ, các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Phù Hóa, xã Phù Hóa ngỗn ngang bùn đất, thiệt hại nghiêm trọng.

Các đoàn viên thanh niên Huyện Đoàn Quảng Trạch hỗ trợ, giúp đỡ các trường khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Hoàng Quốc Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nghẹn ngào nói: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa rồi, 14 phòng học và 3 phòng nội trú của trường chìm trong mênh mông nước lũ từ 2-3m. Mưa lớn đã làm sập đổ 200m tường rào bảo vệ , hơn 60 bộ bàn ghế học sinh cùng toàn bộ hệ thống biểu bảng trang trí, cây trồng trong khuôn viên trường bị ngập, cuốn trôi và hư hỏng nặng. Đồ dùng sinh hoạt, sách vở, giáo án...tại khu nội trú của giáo viên của ngập sâu trong dòng nước; rất may là không có thiệt hại về người.

Ngay khi nước rút, từ ngày 16/10 đến 17/10, trường Trung học cơ sở Phù Hóa đã huy động cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường và các đoàn tình nguyện nỗ lực, tích cực tổng vệ sinh, cào lớp bùn đất... Theo Thầy Hoàng Quốc Nga, đến thời điểm này, công việc khắc phục vẫn đang được tiến hành, nhưng do thiếu nước để rửa trôi những lớp bùn đặc quánh, hệ thống điện bị mất nên công việc dọn dẹp của thầy cô và các đoàn viên trở nên khó khăn hơn và mất nhiều sức lực. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tới thứ 4 ngày 19/10 việc dạy và học sẽ trở lại bình thường.

Các cán bộ, chiến sĩ tích cựu giúp các điểm trường tại huyện Quảng Trạch dọn dẹp vệ sinh và cào lớp bùn đất.

Anh Trần Minh Đông, Phó Bí thư Huyện Đoàn Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Mưa lớn đã khiến nhiều trường học, trạm y tế và các công trình dân sinh trên địa bàn huyện ngập sâu và hư hại nặng. Ngay khi nước tại các chỗ ngập lụt cơ bản rút hết, trong hai ngày 16 và 17/10, Huyện Đoàn Quảng Trạch đã huy động hơn 100 đoàn viên thanh niên kịp thời có mặt tại các điểm trường bị thiệt hại nặng như trường Mầm non Phù Hóa, Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phù Hóa, Trạm y tế xã Phù Hóa và Trường Trung học cơ sở Cảnh Hóa..tiến hành tổng dọn vệ sinh trường lớp, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường, để các em học sinh được nhanh chóng trở lại học bình thường. Thời gian tới, Huyện Đoàn cũng sẽ nỗ lực trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm, "mạnh thường quân" hướng về miền Trung – Quảng Bình ruột thịt để ủng hộ, cứu trợ, giúp đỡ bà con nhân dân sớm khắc phục khó khăn và chuẩn bị tinh thần ứng phó với bão số 7 sắp tới.

Mặc dù nhà cửa bị ngập trong nước lũ nhưng để sớm có những phòng học sạch sẽ, an toàn cho con em mình trở lại học tập, nhiều các cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học số 1 Ba đồn, Thị xã Ba Đồn đã tích cực có mặt, tham gia dọn dẹp, vệ sinh, khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Thầy Đoàn Văn Nam , Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Ba Đồn, Thị xã Ba Đồn cho biết: Trường có 1 dãy nhà Hiệu bộ, 3 dãy nhà hai tầng với 22 phòng học, 640 học sinh. Ngày 14/10, địa phương xảy ra mưa lớn, ngay trong buổi chiều chúng tôi đã chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em. Cùng với đó, nhà trường huy động cán bộ, giáo viên, phục huynh cũng như học sinh chủ động phòng chóng mưa lũ bằng cách cho kê cao bàn ghế, chuyển toàn bộ máy tính, sách vở, đồ dùng và thiết bị dạy học từ tầng 1 lên tầng 2 tại các dãy phòng học, thư viện và dãy hiệu bộ. Tuy đã chủ động phòng chống mưa lũ, nhưng mưa lớn đã gây ngập toàn bộ tầng 1 của 3 dãy phòng học và dãy nhà Hiệu bộ (ngập khoảng hơn 1m), toàn bộ bàn ghế bị ngập sâu trong nước và hư hại khá nhiều.

Các thầy cô giáo và phụ huynh tại các Trường học trên địa bàn huyện Quảng Trạch khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Với sự cố gắng, nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, đến sáng nay, 17/10, việc dạy và học của thầy và trò Trường Tiểu học số 1 Ba đồn, Thị xã Ba Đồn đã trở lại bình thường. Rút kinh nghiệm từ đợt mưa lũ này, để chủ động phòng chống cơn bão số 7 sắp tới, nhà trường cũng đã cho chặt, tỉa bớt cành to những cây cao trong khuôn viên trường có khả năng đổ gãy; đồng thời kê cao sách vở, máy tính, đồ dùng dạy và học; lên phương án trực và chủ động cho học sinh nghĩ học nếu có những diễn biến xấu của thời tiết...

Đến ngày 15/10, mưa lớn liên tiếp đã khiếp tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập sâu trong nước, từ 2-4m; có 3 học sinh bị chết, mất tích trong dòng nước lũ. Tận lốc xoáy ngày 14/10/2016 đã làm trường mầm non Võ Ninh (huyện Quảng Ninh) bị tốc mái, thiệt hại 30%;Trường Trung học cơ sở Liên Trạch (huyện Bố Trạch) bị sập 20m tường rào, 85 phòng học bị ngập nước; thị xã Ba Đồn có 250 phòng học bị hư hại một phần. Đặc biệt, tại huyện Minh Hóa, Trường mầm non Trọng Hóa bị lốc xoáy và tốc mái; 10 trường bị ngập lụt, như trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở Tân Hóa; Trường Tiểu học Bãi Dinh, Mầm non Dân Hóa; Mầm non số 1 Thượng Hóa; Mầm non số 2 Trọng Hóa; Tiểu học &Trung học cơ sở bán trú số 2 Trọng Hóa; Trường Mầm non, Tiểu học Hóa Thanh. Trong đó ngập sâu nhất là Trường Mầm non Tân Hóa (sâu hơn 4m). Hệ thống cơ sở hạ tầng tại các trường này cũng bị hư hại nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã duy trì việc dạy học trở lại. Một số trường học bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra thì công tác khắc phục, dọn dẹp vệ sinh... vẫn đang được tiến hành, cố gắng để các em trở lại trường học sớm nhất.

Mỗi năm, mảnh đất nghèo Quảng Bình lại phải oành mình gánh chịu biết bao trận mưa bão và những thiệt hại nghiêm trọng mà thiên tai để lại. Nhân dân Quảng Bình và ngành giáo dục tỉnh vẫn luôn kiên cường, cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức. Trận mưa lịch sử những ngày qua chỉ vừa đi qua, thì bão số 7 sắp đổ bộ. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Quảng Bình vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố và chủ động các phương án phòng chống bão lũ. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ngay lúc này đây, Quảng Bình – mảnh đất miền Trung ruột thịt rất cần sự chia sẻ, chung tay, góp sức hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng, xã hội để bà con nhân dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống!

Bài, ảnh: Võ Dung (P/v TTXVN tại Quảng Bình)