Quảng Bình: Lũ chồng lũ

GD&TĐ - Trong hai ngày (30-31/10) vừa qua, mưa trên diện rộng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình đã làm nhấn chìm nhiều căn nhà, phá hỏng nhiều công trình giao thông huyết mạch của quốc gia và các điểm giao thông liên thôn liên xã…

Quảng Bình: Lũ chồng lũ - Ảnh 1

Tính đến 11h ngày 1/11, nhiều địa phương tại các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Thị xã Ba Đồn mức nước ngập từ 0,2-1,2m. Đã có nhiều vùng bị cô lập như tại rốn lũ Tân Hóa, các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn…

Đặc biệt, hệ thống đê đất ở thôn Tân Thượng xã Quảng Hải bị sạt lở, hư hại nặng do ảnh hưởng của trận lụt ngày 15/10/2016 và triều cường, mưa lớn ngày 31/10/2016 là trên 100m, gây ngập cục bộ một số hộ gia đình của thôn Tân Thượng xã Quảng Hải.

Một số tuyến đê kè của thôn Tiên Xuân - xã Quảng Tiên, thôn Công Hòa - xã Quảng Trung bị xói lở nghiệp trọng và gây ngập cục bộ tại các thôn này.

Tại xã Phú Thủy và Mai Thủy của huyện Lệ Thủy, lốc xoáy làm tốc mái 10 nhà đẩy những hộ dân này đang phải sống trong nguy cơ màn trời chiếu đất khi nước lũ đang dâng lên.

Riêng địa bàn huyện Tuyên Hóa, trạm y tế xã Ngư Hóa bị hư hỏng có nguy cơ bị sập…

Hiện nay, mưa vẫn chưa chấm dứt hẳn nên nguy cơ nước các con sông tiếp tục dâng cao và khả năng nhiều vùng tại tỉnh Quảng Bình tiếp tục chịu một đợt lũ nữa trong chưa đầy một tháng. Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức bố trí lực lượng để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn.

Các đơn vị tập trung thực hiện phương châm “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến làng xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh; không trông chờ vào sự hỗ trợ, không chủ quan, lơ là, chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm nước uống đủ dùng trong thời gian mưa lũ bị chia cắt, tối thiểu 7 ngày.

Tuyệt đối không để dân đói, dân khát và thiệt hại về người khi nước lũ đang lên.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, quán triệt cho nhân dân không cho vớt củi, đánh bắt hải sản trên các khu vực ngập nước, khu vực nguy hiểm, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc trên địa bàn.

Cho đến thời điểm này, nhiều trường học ở các vùng ngập sâu, vùng bị chia cắt đã quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của các em học sinh…