Quảng Bình: Lũ chồng lũ, học sinh chậm chương trình hơn ba tuần

Hai trận lũ lụt liên tiếp trong thời gian qua không chỉ thiệt hại về người và tài sản, mưa lũ còn khiến hàng vạn học sinh tỉnh Quảng Bình phải nghỉ học kéo dài, gây nên tình trạng chậm chương trình so với học sinh cả nước.

Quảng Bình: Lũ chồng lũ, học sinh chậm chương trình hơn ba tuần - Ảnh 1

Ngày thứ hai, 7-11, là buổi học đầu tiên sau trận lũ thứ hai vừa qua của cô trò Trường tiểu học số 2 An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Do mưa lũ, các em học sinh đã phải nghỉ học nhiều ngày liền, chậm hơn ba tuần so với tiến độ của chung của cả nước. Lũ kép tại huyện Lệ Thủy đã khiến 45 trường học nơi đây bị ngập lụt nặng, công tác dạy và học bị chậm trễ.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy Võ Vĩnh Hào cho biết, Lệ Thủy là vùng thấp trũng nên việc đến trường của học sinh rất khó khăn. Học sinh đi học phải lội qua những tuyến đường còn ngập nước hoặc phải đi bằng thuyền khá nguy hiểm. Do vậy, cứ mùa mưa lũ ở đây phải nghỉ học rất dài ngày. Sau đó, các trường phải tổ chức dạy bù, học bù cho kịp chương trình.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình Trần Thị Hương, trước khó khăn đó, ngành đã chỉ đạo khắc phục bằng cách học bù trong ngày nghỉ hoặc có thể dồn lớn, ghép lớp nếu như ở các trường có phòng học bị hư hỏng nặng.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, sau hai trận lũ lụt liên tiếp vừa qua đã có chín học sinh thiệt mạng; 2.900 phòng học, 920 phòng chức năng bị ngập lụt. Hơn 2.500 bộ bàn ghế, hơn 450 máy vi tính và 50.000 bộ sách giáo khoa bị hư hỏng. Thiệt hại ước tính gần 150 tỷ đồng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc dạy và học tại Quảng Bình.