Quảng Bình: Lốc xoáy khiến nhà dân bị tốc mái, hoa màu gãy đổ

Lốc xoáy kèm mưa to đã khiến nhà của gần 100 hộ dân ở Quảng Bình bị tốc mái, nhiều cây to và hoa màu bị gẫy đổ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của bà con tại đây.

Quảng Bình: Lốc xoáy khiến nhà dân bị tốc mái, hoa màu gãy đổ - Ảnh 1

Một căn nhà bị tốc mái. (Ảnh minh họa: Kim Tiến/TTXVN)

Rạng sáng 1/11, tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, lốc xoáy kèm mưa to đã khiến nhà của gần 100 hộ dân bị tốc mái, nhiều cây to và hoa màu bị gẫy đổ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của bà con tại đây.

Theo Ủy ban Nhân dân xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, trận lốc xoáy xảy ra vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 1/11 tại các thôn Thạch Bàn, Văn Xá và Phú Xuân của xã Phú Thủy.

Chỉ trong chưa đầy 5 phút, trận lốc xoáy kèm mưa to đã làm hơn 50 nhà dân tại đây bị tốc mái, trong đó có 7 nhà bị thiệt hại nặng.

Ông Phan Thanh Hà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, xác nhận khoảng 6 giờ ngày 1/11, một trận lốc xoáy đã làm 42 hộ tại các thôn Lê Xá, Châu Xá, Xuân Lai bị tốc mái; đặc biệt nhà văn hóa và 2 kho thóc của thôn Châu Xá bị tốc mái, khiến khoảng 35 tấn thóc trong kho bị ướt vì mưa lớn, nhiều hư hại về cơ sở vật chất.

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, sáng sớm 1/11, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy cùng đoàn công tác huyện đã kịp thời đi kiểm tra, nắm tình hình và động viên bà con nhân dân các xã Phú Thủy và Mai Thủy cùng nhau khắc phục hậu quả của lốc xoáy, sớm sửa chữa lại nhà ở để ổn định cuộc sống.

Chính quyền địa phương kịp thời chỉ đạo và cử người, huy động các đoàn viên thanh niên, dân quân đến phối hợp lực lượng của huyện tham gia giúp bà con khẩn trương lợp lại và sửa nhà, dọn dẹp cây cối bị gãy đổ tại khu dân cư và các trục đường để sớm ổn định đời sống nhân dân.

Đến khoảng 9 giờ 30 phút ngày 1/11, công tác sửa chữa thiệt hại nhà cửa bị tốc mái cơ bản đã xong.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Xuân Trường cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh, 3 ngày nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa to đến rất to và dông. Mực nước lũ trên các sông lên nhanh và việc xả tràn ở các hồ đập khiến nhiều nơi bị chia cắt.

Theo thống kê sơ bộ, sáng 1/11 toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 30.000 học sinh các bậc học tại 84 trường phải nghỉ học.

Cụ thể, huyện Cẩm Xuyên có hơn 4.000 học sinh tại 12 trường thuộc các xã bị ảnh hưởng do xả tràn Kẻ Gỗ. Ở huyện Kỳ Anh, mưa lớn đã làm cô lập một số tuyến đường nên ngày 31/10, toàn huyện có 49/59 trường phải cho học sinh nghỉ học.

Thầy Đinh Sỹ Quân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh cho biết ngày 1/11, mực nước đã rút nên học sinh đi học trở lại. Riêng những xã vùng thượng như Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Tượng, Kỳ Lạc, Kỳ Hợp, do nước chia cắt các tuyến đường liên thôn, liên xã nên khoảng 5.000 học sinh tại 13 trường từ bậc mầm non đến trung học cơ sở phải nghỉ học.

Tại vùng rốn lũ Hương Khê, mưa lớn cũng đã làm cô lập một số xã. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, lãnh đạo huyện và Phòng Giáo dục-Đào tạo cũng đã quyết định cho 21.000 học sinh ở 59 trường được nghỉ học./.