Quảng Bình lên kế hoạch sơ tán gần 2 vạn dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất

  Trước diễn biến mưa phức tạp và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới, tỉnh Quảng Bình vừa lên kế hoạch sơ tán gần 2 vạn dân ra khỏi vùng nguy cơ nguy hiểm.

  Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, do mưa lớn, trong ngày 15.10 có nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh bị ngập cục bộ, chia cắt.

  Tại huyện Quảng Ninh có nhiều thôn, bản bị chia cắt do mưa lớn. Cụ thể, nhiều tuyến đường giao thông vào các thôn, bản ở 2 xã Trường Sơn và Trường Xuân bị chia cắt cục bộ.

  Xã Trường Sơn có 6 bản gồm Dốc Mây, Trung Sơn, Ploang, Rìn Rìn, Hôi Rấy, Nước Đắng; xã Trường Xuân có 4 thôn, bản gồm Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn-Nà Lâm, thôn Trường Nam.

  Hiện tại, trên địa bàn xã Trường Sơn và Trường Xuân mực nước các sông, suối dâng cao, nhiều tuyến đường vào các bản ngập sâu.

  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục bám sát địa bàn, nắm tình hình để báo cáo, xử lý tình huống khi có các sự cố xảy ra; huy động lực lượng chốt chặn, kiên quyết không cho người dân qua lại tại các vị trí bị ngập sâu.

  Bộ đội biên phòng trực chốt tại các điểm sạt lở ở các xã miền núi huyện Lệ Thủy để ngăn người dân đi vào khu vực nguy hiểm

  Bộ đội biên phòng trực chốt tại các điểm sạt lở ở các xã miền núi huyện Lệ Thủy để ngăn người dân đi vào khu vực nguy hiểm

  Tại huyện Lệ Thủy, đến chiều 15.10, mưa lớn khiến đường vào bản Tân Ly, bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy) ngập gần 1m. Đường vào các bản An Bai, Cồn Cùng, Hà Lẹc (xã Kim Thủy) hiện đã ngập sâu.

  Hiện có nhiều điểm sạt lở trên quốc lộ 9C đoạn qua các xã miền núi huyện Lệ Thủy. Hàng chục khối đất đá bị sạt lở đổ xuống kéo dài ở các điểm như tại Km 29, Km 30+480, Km 32+200.

  Hiện Đồn biên phòng Làng Ho đã tiến hành di dời 7 hộ (45 nhân khẩu) ở vùng nguy hiểm của bản Mít Cát (xã Kim Thủy) đến nơi an toàn.

  Nước sông Kiến Giang lên nhanh cũng khiến nhiều thôn, xã ở khu vực trung tâm huyện Lệ Thủy như Liên Thủy, Phong Thủy, thị trấn Kiến Giang đứng trước nguy cơ ngập lụt.

  Để ứng phó với những diễn biến xấu của mưa lũ, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình yêu cầu sơ tán do lũ, ngập lụt (trên mức báo động 3) với 13.681 người tại 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh; sơ tán do lũ quét, sạt lở đất là 5.909 người.

  Đồng thời với việc sơ tán dân, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các đơn vị chủ động kiểm tra và kịp thời báo cáo tình hình, diễn biến mưa lũ ở khu vực biên giới; tuyên truyền cho nhân dân không đi vào rừng, không đánh bắt cá, di chuyển qua lại ở các sông, suối và trục đường có nguy cơ sạt lở.

  Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã triển khai 28 tổ cán bộ, chiến sĩ tăng cường xuống các địa bàn để nắm tình hình, phối hợp với địa phương ứng phó mưa lũ.

  Quang Cường

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/quang-binh-len-ke-hoach-so-tan-gan-2-van-dan-de-phong-lu-quet-sat-lo-dat-188318.html