Quảng Bình - Hà Tĩnh lại bị cô lập do mưa lũ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Trung có mưa lớn, lũ trên các sông lên nhanh khiến nhiều vùng ở 2 tỉnh này đang bị ngập nặng, xuất hiện lũ quét ở miền núi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh đã gây mưa lớn trên diện rộng cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình từ đêm 30 đến ngày 31/10. Tính đến 10 giờ sáng nay (31/10), mưa lớn cộng với Nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh với tỉnh Quảng Bình) xả lũ khiến nước đang lên, ba xã đã bị cô lập.

* Tại Hà Tĩnh, mưa lớn tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến nhiều tuyến đường bị ngập lụt, nhiều địa bàn bị chia cắt. "Khoảng 5h30 sáng nay, Phòng giáo dục thị xã đã gửi thông báo đến tất cả các trường học trên địa bàn, cho phép 16.000 học sinh được nghỉ học", ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng giáo dục thị xã Kỳ Anh, thông tin.

Thị xã Kỳ Anh cũng đã có thông báo khẩn cho các địa bàn trực thuộc cử cán bộ nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng chống lũ. Các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển cũng được thông báo nhanh chóng vào bờ neo đậu, tránh trú tại các âu thuyền, cảng cá để đề phòng xảy ra tai nạn, rủi ro.

Quảng Bình - Hà Tĩnh lại bị cô lập do mưa lũ - Ảnh 1

Một nhà dân ở thị xã Kỳ Anh bị nước lũ bao vây. Ảnh: Thảo Nhi.

Xã Phương Mỹ hầu như bị cô lập hoàn toàn. Chủ tịch xã này là ông Hoàng Xuân Tần cho biết do mưa lớn kéo dài, kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về đã gây ngập lụt toàn xã. Toàn bộ học sinh phải nghỉ học.

Còn tại các xã như Phương Điền, Hà Linh, Hương Đô, những con đường liên thôn bị ngập sâu. Một số xã như Phương Điền và một số thôn Hà Linh người dân đi lại bằng thuyền.

Theo ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Hương Khê, lũ về nên sáng nay, toàn huyện có 13 trường học với hơn 4.600 học sinh phải nghỉ học.

* Tại Quảng Bình, mưa to kéo dài từ chiều tối 30/10 đến sáng 31/10 khiến nước sông từ thượng nguồn liên tục đổ về, gây ngập lụt ở một số khu vực phía bắc tỉnh.

Tổng lượng mưa khu vực phía bắc tỉnh Quảng Bình phổ biến từ 150-220mm. Một số nơi có mưa lớn xảy ra như Đồng Tâm 248 mm, Tân Mỹ 247mm, Quảng Minh 234mm. Quốc lộ 12 đoạn qua Tuyên Hóa bị nước sông Gianh tràn lên gần nửa mét.

Quảng Bình - Hà Tĩnh lại bị cô lập do mưa lũ - Ảnh 2

Mưa ngập ở TP Đồng Hới sáng 31/10. Ảnh: Lam Giang

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Bình, đến 9h sáng 31/10, nước sông Gianh tại Mai Hóa đã lên mức 6,2 m, dưới báo động III 0,3 m. Lượng mưa trung bình tính đến 7h sáng cùng ngày ở khu vực các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa phổ biến ở mức 110 mm.

Thông tin từ UBND xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết, hiện có hơn 1.000 nhà dân trong xã đã bị ngập nước. Các trục đường chính tại xã Mai Hóa đã bị ngập trên 1m.

Các xã như Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn), Mai Hóa, Văn Hóa, Đức Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã có nhiều nhà dân bị ngập nước. Ở khu vực miền núi, một số xã như Thương Trạch, Tân Trạch, Sơn Trạch của huyện Bố Trạch đã xuất hiện lũ quét nhỏ khiến nhiều tuyến đường bị ngập ở các vị trí thấp, các ngầm, cống tràn.

Sáng 31/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) đã có công điện khẩn gửi các tỉnh Bắc Trung Bộ cảnh báo về khả năng xảy lũ lớn tại các tỉnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ trên sông Gianh xuống dần và sông Ngàn Sâu tiếp tục lên.

Chiều nay (31/10), mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 4,25m, trên BĐ1 0,75m; trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 13,3m, dưới BĐ3 0,2m; tại Hòa Duyệt lên mức 8,5m, dưới BĐ2 0,5m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên, đặc biệt tại một số huyện: Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình; tối và đêm nay (31/10), lũ trên các sông ở Quảng Bình có khả năng lên lại.

Cảnh báo: Từ hôm nay (31/10) đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

Khôi Anh