Quảng Bình: Đảm bảo cung cấp đủ VLXD, tấm lợp FibroCement cho nhân dân tu sửa nhà sau bão

Bão số 10 đi qua, tỉnh Quảng Bình thiệt hại hơn 3.400 tỷ đồng làm 49.155 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, 1.500 ngôi nhà bị ngập... Sau bão, để khôi phục nhà cửa, công trình không thể thiếu VLXD. Nhìn nhận thị trường VLXD ở Quảng Bình sau bão, vẫn đảm bảo cung ứng đủ hàng và giá cả không tăng đột biến.

Tấm lợp FibroCement Coseco thành phẩm, đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường sau bão.

Những ngày sau bão, thị trường VLXD tại Quảng Bình sôi động trở lại. Các hộ dân, tổ chức đã bắt đầu đi mua VLXD để sửa chữa nhà cửa. Nhiều cửa hàng kinh doanh VLXD đã phải thuê thêm người, phương tiện vận chuyển để có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Thông thường, người dân thường chọn những cơ sở kinh doanh VLXD gần nhà khi đi mua. Ở những vùng bão quét qua khiến rất nhiều nhà bị hư hỏng cùng lúc buộc phải xây lại hoặc sửa chữa ngay sau bão khiến mặt hàng VLXD khan hiếm. Trong bão, không ít cửa hàng kinh doanh VLXD bị hư hỏng vật liệu xây dựng cùng nhà xưởng. Vì vậy, cứ sau bão là có tâm lý vật liệu xây dựng đội giá luôn thường trực trong đầu mỗi người dân.

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi ghi nhận so với trước bão, giá một số mặt hàng VLXD thiết yếu không tăng như: cát vàng 80 nghìn đồng/m³; đá dăm 140 nghìn đồng/m³; gạch tuynel 6 lỗ 2.300 đồng/viên; tôn 140 nghìn đồng/tấm; xi măng 1,4 triệu đồng/tấn. Vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng vì đang hiện đang trong mùa xây dựng.

Một ngôi nhà của người dân đã bị tốc mái trong mưa bão tại huyện Bố Trạch

Và trên hết, tấm lợp FibroCement cùng ngói lợp nhà, tôn lạnh và xà gồ là mặt hàng chủ lực mà đa số người dân cần khi đến các cửa hàng VLXD, nhà máy ngói để mua về. Nhiều nơi tại huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Đồng Hới, Quảng Ninh bị bão tàn phá nhà cửa, kho tàng nên nhu cầu này rất cao.

Ông Bùi Văn Phương - Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Nhà máy Tấm lợp Fibrocement Cosevco cho biết: Sau bão số 10, từ chiều tối 15/9 đến nay, Cty đã bán được trên 150.000 sản phẩm tấm lợp các loại. Người mua gồm các đại lý VLXD và nhân dân địa phương. Nhằm chia sẻ cho bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, chúng tôi cho phép các đại lý VLXD ghi nợ khi nhập hàng số lượng lớn. Tấm lợp FibroCement với nhiều kích cỡ khác nhau có giá từ 45.000 - 65.000 đồng/tấm.

Nỗ lực khắc phục hậu quả do bão gây ra đối với các công trình nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, Sở Công thương Quảng Bình đang tiến hành kiểm tra giá bán tại các các cửa hàng VLXD trên toàn tỉnh, không để đội giá. Phía Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, sau bão, giá VLXD trên địa bàn không có biến động đáng kể. Chỉ có mặt hàng xi măng có tăng giá nhẹ vì người dân và các DN cần sử dụng nhiều.

Nhất Linh