Quảng Bình: Chuyển giao chủ đầu tư, nỗ lực đảm bảo nguồn nước sạch cho vùng di sản Phong Nha

Liên quan đến việc công trình cấp nước sạch cho khu vực Phong Nha tại xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xuống cấp do không vận hành hơn 10 năm qua. Trước nhu cầu cấp bách phục vụ dân sinh và du lịch, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Cty CP Cấp nước Quảng Bình làm chủ đầu tư dự án trên.

Công trình cấp nước sạch khu vực Phong Nha, hiện đang được đầu tư mới

Hư hỏng toàn bộ

Sau khi liên hệ với chính quyền địa phương để nắm bắt sự việc. PV đã tìm tới công trình cấp nước sạch cho khu vực Phong Nha để kiểm tra hiện trường, xem xét sự xuống cấp.

Theo quan sát của PV, một số hạng mục của công trình đã bị hoen rỉ, bể chứa nước, chân móng tường bị nứt; đường ống dẫn nước cũng hư hỏng. Trong thời điểm này, nhân lực của Cty CP TV ĐTXD An Bình đang xây lắp nhà điều hành trạm tại cấp nước nói trên.

Ông Hoàng Triệu Dương - Phó Giám đốc Cty CP TV ĐTXD An Bình cho biết: “Vừa qua, đơn vị chúng tôi nhận tu sửa, thi công mới một số hạng mục thuộc công trình cấp nước sạch cho khu vực Phong Nha do phía Cty CP Cấp nước Quảng Bình làm chủ đầu tư.

Một số hạng mục cũ như bể chứa nước, tháp nước, đường ống cấp nước được làm mới gần như 100%. Trong đó, bể chứa nước do trước đây thi công với kết cấu không đảm bảo: xây gạch kết hợp lớp bê-tông gia cường mỏng nên bị thấm, không trữ được nước, thành bể bị nứt vỡ. Đường ống chính dẫn nước toàn tuyến dài 5.100m được lắp đặt lại.

Bể chứa cũ bị hư hỏng, không trữ được nước do nhiều nguyên nhân

Rút kinh nghiệm từ đơn vị thi công trước, các hạng mục được làm mới đợt này như nhà điều hành, bể hóa chất khử trùng bằng Clo và cải tạo bể chứa cũ, tu sửa tháp nước… chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện ở mức cao nhất”.

PV cũng được thông tin thêm rằng: Với những công trình cấp nước kiểu xây lên rồi “đắp chiếu”: Sau khi hoàn thiện, tiến hành nghiệm thu bàn giao thì đơn vị thi công sẽ không chịu trách nhiệm trước các hư hỏng. Trách nhiệm sẽ gắn cho chủ đầu tư, do không khai thác, vận hành hiệu quả công trình.

Định giá và chuyển giao

Thời điểm khởi công Công trình cấp nước sạch khu vực Phong Nha vào cuối năm 2003, Sở Thương mại - Du lịch tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Với quy mô công suất 3.000m³/ngày-đêm. Sau đó ít lâu, do nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xây lên rồi vận hành kém hiệu quả. Công trình cứ thế đi vào quên lãng.

Nhà điều hành công trình cấp nước đang được nhân lực Cty CP TV ĐTXD An Bình xây lắp.

Thời điểm năm 2016, xác định du lịch hang động là hướng đi mũi nhọn để tăng trưởng kinh tế địa phương. Đồng thời, nhu cầu nhân dân khu vực Phong Nha cần nước sạch đã rất cao. Việc một công trình xây lên rồi bị “bỏ hoang” hơn 10 năm, hao phí ngân sách, bất bình dư luận, nên UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Cty CP Cấp nước Quảng Bình phụ trách dự án trên, tái đầu tư.

Sau đó, đơn vị đã thuê Trung tâm Kiểm định Chất lượng Công trình Xây dựng Quảng Bình kiểm định, đánh giá chất lượng công trình cũ. Kết quả định giá tài sản cũ còn khoảng 2 tỷ đồng.

Từ thực tế đó, đơn vị đã bắt tay vào việc đầu tư mới. Với quy mô công suất 1.500m³/ngày-đêm. Tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng. Gồm các hạng mục chính: xây dựng công trình thu nước và trạm bơm cấp 1 bên sông Son; xây dựng cụm bể lắng lọc; xây dựng cụm khử nước cứng, khử trùng nước bằng Clo; xây dựng nhà quản lý điều hành; đầu tư lắp đặt lại mạng lưới đường ống phân phối dài 5.100m và hệ thống điện.

“Hiện khối lượng công việc đã hoàn thành một số. Thời gian thực hiện dự án đặt ra trong vòng 300 ngày. Dự kiến, mùa hè năm 2018 hệ thống cấp nước nói trên sẽ đi vào vận hành. Đảm bảo cấp đủ lượng nước sạch cho khu vực Phong Nha” - Ông Lê Văn Nghĩa - Phó Giám đốc Cty CP Cấp nước Quảng Bình chia sẻ.

Trông đợi làn gió mới

Anh Nguyễn Ngọc Điệp (thôn 1 Phong Nha, xã Sơn Trạch) từng chia sẻ với chúng tôi: Khi biết dự án nước sạch được đầu tư mới trở lại, chúng tôi rất mừng và mong chờ. Hệ thống đường ống dẫn nước đang được chủ đầu tư cho lắp đặt lại. Tuy vậy, chúng tôi vẫn quan ngại về chất lượng nước mặt từ sông Son. Không biết nhà máy nước sau khi bơm và xử lý có còn tình trạng nước bị nhiễm vôi, nhiễm hóa chất không?

Mạng lưới đường ống dẫn nước được lắp đặt lại.

Bởi những năm qua, thực trạng nước mặt nhiễm phèn, nước ngầm nhiễm vôi qua xử lý nhưng không khả quan, gây nên tâm lý ám ảnh cho nhân dân. Điều người dân đang băn khoăn, PV đã chuyển đến đơn vị cấp nước.

Ông Lê Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Cấp nước Quảng Bình khẳng định: “Rút kinh nghiệm từ khâu thiết kế, thi công, vận hành Công trình cấp nước Phong Nha trước đây. Nên khi được chuyển giao, bắt tay vào đầu tư mới. Chúng tôi đã xác định nhu cầu thực tế tại địa phương để xây dựng dự án với quy mô công suất 1.500m³/ngày-đêm, đáp ứng đủ nhu cầu của dân cư.

Tiên lượng trước chỉ tiêu nước cứng tại sông Son nếu không xử lý tốt thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý nhân dân. Cty đã đầu tư cụm xử lý khử nước cứng tại công trình lần này. Đường ống dẫn không sử dụng quá lâu, chúng tôi đã thay mới. Và giá bán nước thì chúng tôi sẽ bán với mức giá do UBND tỉnh quy định.”

Nhất Linh