Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 12.000 quả pháo lậu từ Lào về Việt Nam

Hơn 2 tạ pháo lậu đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo bắt gọn khi đang trên đường từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 12.000 quả pháo lậu từ Lào về Việt Nam - Ảnh 1

Lực lượng BĐBP tiến hành khám xét và bắt giữ số pháo lậu.

Sáng 26/12, tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa hoàn chỉnh hồ sơ vụ án vận chuyển 221kg pháo được các đối tượng quê ở Nghệ an đưa từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, chưa kịp thực hiện hành vi của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ tại CKQT Cha Lo.

Theo đó, lúc 17h30 ngày 24/12, tại khu vực CKQT Cha Lo, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình, Đồn BP CKQT Cha Lo chủ trì có sự phối hợp của Hải quan CKQT Cha Lo và lực lượng chống buôn lậu Bộ Công an đã bắt giữ 02 xe ô tô mang biển kiểm soát Lào - 5300 và 1728 do Phạm Ngọc Nguyên (SN 1984) và Lê Văn phú (SN 1987) cùng quê ở Nghệ An điều khiển.

Trên 02 xe chở thêm 03 đối tượng cùng quê là Hồ Hải Hưng (SN 1984); Hồ Hải Hà (SN 1975) và Hồ Quốc Trọng (SN 1996). Cả hai xe và 05 đối tượng trên đang trên đường nhập cảnh từ Savannakhet (Lào) về Việt Nam, qua CKQT Cha Lo.

Tiến hành kiểm tra trên hai xe ô tô, lực lượng chức năng phát hiện 221 kg pháo tương đương với gần 12 nghìn quả, gồm các loại pháo hoa dạng hộp, hình trụ tròn và pháo nổ dạng hình bi tròn có nhãn mác Madein Chi Na, được cất dấu tinh vi trong các ngăn cửa và phía dưới thùng, đầu máy xe.

Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 12.000 quả pháo lậu từ Lào về Việt Nam - Ảnh 2

Gần 12 nghìn quả pháo với nhiều chủng loại khác nhau bị bắt giữ.

Khai thác nhanh các đối tượng khai nhận, số pháo trên là do hai anh em ruột Hồ Hải Hà và Hồ Hải Hưng chủ mưu và chung nhau với số tiền là 10 triệu kíp Lào để mua số pháo này với mục đích đưa từ Lào về Việt Nam để bán kiếm lời, khi về đến CKQT Cha Lo thì bị Bộ đội Biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 12.000 quả pháo lậu từ Lào về Việt Nam - Ảnh 3

Hai đối tượng chủ mưu cùng tang vật.

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, dẫn giải cùng tang vật và phương tiện về Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo. Đây được xem là vụ vận chuyển pháo lậu lớn nhất kể từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Hiện vụ việc được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình chỉ đạo đồn biên phòng CKQT Cha Lo ra quyết định khởi tố vụ án hình sự chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.

Văn Ba