Quảng bá hàng Việt tại Hội chợ quốc tế Algiers 2022

  Tạp chí Công thương
  2 liên quanGốc

  Sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Hội chợ quốc tế Algiers lần thứ 53 vừa được tổ chức tại Trung tâm triển lãm quốc tế Safex, thủ đô Algiers, mở cửa từ ngày 14-17/6 với khẩu hiệu 'Đối tác chiến lược'.

  Khách tham quan gian hàng Việt Nam

  Khách tham quan gian hàng Việt Nam

  Hội chợ thường niên lớn nhất Algeria năm nay thu hút sự tham gia của 698 doanh nghiệp, trong đó có 187 công ty nước ngoài đến từ 20 quốc gia trên khắp thế giới. Nhân dịp này, Thương vụ, Đại sứ quán và doanh nghiệp Việt Nam tại Algeria đã tổ chức khu gian hàng giới thiệu sản phẩm Việt.

  Hội chợ quốc tế Algiers lần thứ 53 được kì vọng sẽ mở đường cho các hoạt động xúc tiến đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu của Algeria, hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu phi dầu khí đạt 7 tỷ USD trong năm 2022.

  Đây cũng là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm Algeria giành độc lập. Chiều ngày 13/6, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã đẫn đầu đoàn đại biểu gồm các Bộ trưởng đến cắt băng khai mạc triển lãm và đi thăm gian hàng các nước.

  Khu gian hàng Việt Nam trưng bày những sản phẩm thế mạnh của nước ta như gạo, chè, cà phê, cơm dừa, hạt điều, hạt tiêu, sữa bột, thực phẩm khô, hàng thủ công mỹ nghệ, quần áo..., thu hút đông đảo khách tham quan là doanh nghiệp Algeria và nước ngoài.

  Bên cạnh trưng bày catalogue và hàng mẫu của doanh nghiệp Việt Nam, Thương vụ còn tiếp xúc với các khách hàng Algeria, Mali, Senegal và Tunisia tham dự Hội chợ để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

  Những năm gần đây, Algeria chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu song đây vẫn là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

  3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 30,6 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2021.

  Trong cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Algeria, cà phê chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu. Algeria là thị trường còn nhiều dư địa cho cà phê Việt Nam và trong tương lai gần đây cũng là mặt hàng xuất khẩu số 1 vào thị trường này.

  Tiếp đến là mặt hàng gạo, mỗi năm Algeria nhập khẩu 100.000 tấn gạo chủ yếu là gạo 5% tấm, gạo đồ, phục vụ cho người Châu Á sinh sống và làm việc tại Algeria. Gạo là mặt hàng được trợ giá nên thuế nhập khẩu khá thấp so với mặt bằng chung, chỉ 16%.

  Ngoài ra, các loại gia vị như hạt tiêu, quế cũng là những loại nông sản có nhu cầu cao tại Algeria cùng với hạt điều nhân.

  Thủy hải sản cũng nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam sang Algeria.

  Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria chỉ đạt 153 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm có cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gạo, thủy hải sản (cá tra, basa, mực), sản phẩm sắt thép, hóa chất, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng…

  Thanh Xuân

  Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/quang-ba-hang-viet-tai-hoi-cho-quoc-te-algiers-2022-89457.htm