Quân vương cao tuổi nhất châu Âu nhập viện ở Malaysia

Vua Harald V của Na Uy, vị quân vương cao tuổi nhất châu Âu, vừa phải nhập khi đang đi nghỉ ở Malaysia vì các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng.

Văn phòng của Hoàng gia Na Uy cho biết Vua Harald V hiện đã “khỏe mạnh” sau khi phải nhập viện vì nhiễm trùng trong lúc đang đi nghỉ ở Malaysia. Nhà vua sẽ ở lại bệnh viện trên đảo Langkawi để theo dõi thêm và vẫn chưa biết khi nào ông sẽ trở lại Na Uy.

 Vua Harald của Na Uy (thứ hai từ trái sang) là vị quân vương đang trị vì cao tuổi nhất châu Âu khi ông đã bước qua tuổi 87 - Ảnh: Guardian

Vua Harald của Na Uy (thứ hai từ trái sang) là vị quân vương đang trị vì cao tuổi nhất châu Âu khi ông đã bước qua tuổi 87 - Ảnh: Guardian

“Bác sĩ riêng của nhà vua đang ở Langkawi và xác nhận rằng bệ hạ đang hồi phục sau khi nhiễm trùng. Bệ hạ được chăm sóc chu đáo và sẽ ở lại bệnh viện thêm vài ngày nữa. Hiện chưa có quyết định nào liên quan đến việc ông trở về nhà”, tuyên bố của Hoàng gia Na Uy khẳng định.

Vua Harald V, vị quân vương đang trị vì cao tuổi nhất châu Âu, vừa bước sang tuổi 87 vào tháng 2, hiện phải cần đến nạng để đi lại và đã trải qua một loạt ca điều trị trong những năm gần đây, bao gồm cả phẫu thuật tim và những vấn đề về hô hấp.

Nhà vua liên tục bị ốm trong vài tháng qua. Vào tháng 1 năm nay, Hoàng gia Na Uy cho biết nhà vua sẽ nghỉ ốm cho đến ngày 2 tháng 2 vì nhiễm trùng đường hô hấp, chỉ vài ngày sau khi bác bỏ những đồn đoán rằng ông có thể thoái vị theo sự chỉ đạo của người chị họ thứ hai của ông, Nữ hoàng Margrethe II ở Đan Mạch.

Truyền thông Na Uy dẫn lời Vua Harald cho biết: “Tôi tuân theo những gì tôi luôn nói, rằng tôi đã tuyên thệ trước quốc hội và đó là lời thề suốt đời”.

Khi nhà vua vắng mặt, Thái tử Haakon, 50 tuổi, lên thay ông làm nhiếp chính. Thái tử nói với các phóng viên ở Na Uy rằng cha của ông “có tinh thần tốt” và ông đã nói chuyện qua điện thoại với phụ hoàng vào thứ Tư.

"Với tuổi tác của phụ hoàng, việc xử lý vấn đề này đúng cách là điều quan trọng. Các bác sĩ giỏi đã làm việc rất tận tình ở bệnh viện,” Thái tử Haakon nói. “Tôi không biết khi nào phụ hoàng sẽ về nhà. Chúng ta sẽ phải quyết định điều đó sau”.

Quang Anh (theo Guardian)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quan-vuong-cao-tuoi-nhat-chau-au-nhap-vien-o-malaysia-post286223.html