Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô

Trước tình trạng bờ biển Lăng Cô bị sạt lở nghiêm trọng, Đồn biên phòng Lăng Cô (đóng ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã huy động hàng chục CBCS phối hợp cùng người dân để xây dựng kè đá tại điểm sạt lở này.

Ngày 9-11, Đồn biên phòng Lăng Cô, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên- Huế đã điều động nhiều CBCS cùng với người dân địa phương ở thị trấn Phú Lộc chung tay dựng kè đá bằng rọ thép, đá hộc và bao cát để khắc phục các điểm sạt lở dọc tuyến bờ biển Lăng Cô.

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 1

Toàn cảnh công trình xây dựng kè đá chống sạt lở bờ biển Lăng Cô.

Thời gian qua, do thời tiết thường xuyên có mưa lớn và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến tuyến bờ biển Lăng Cô, đoạn qua thị trấn Lăng Cô bị xâm thực nặng, lấn sâu vào bờ khoảng 200m.

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 2

Nhiều phương tiện máy móc được huy động đến hiện trường để phục vụ việc xây kè.

Bờ biển bị sạt lở với chiều dài hàng trăm mét, nhiều gốc phi lao, dừa... được người dân trồng ven bờ biển để chắn sóng, hạn chế sạt lở cũng bị cuốn trôi.

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 3

Người dân ở thị trấn Lăng Cô cùng chung tay xây kè.

Bà Nguyễn Hương, một hộ dân ở thôn An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô cho biết: "Sống ở đây bao nhiêu năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng như thế. Thậm chí có điểm sạt lở ăn sâu gần vào nhà một số hộ dân rất đáng lo ngại".

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 4

Chân cốt bờ kè là những rọ đá, tiếp đến là bao cát được xếp chồng lên trên.

Ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng sạt lở, địa phương đã báo cáo lên UBND huyện và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế để có biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ tài sản, nhà cửa cho các hộ dân sống ven biển.

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 5

Bờ kè bao quanh điểm sạt lở do sóng biển xâm thực tạo nên.

Vì thế, từ ngày 7 đến 9-11, hàng chục CBCS Đồn biên phòng Lăng Cô được huy động cùng người dân địa phương xây dựng kè đá tại điểm sạt lở. Dự kiến bờ kè sẽ được hoàn thành trong những ngày tới.

Quân và dân chung tay làm kè khắc phục sạt lở tại bờ biển Lăng Cô - Ảnh 6

Một đoạn kè chống sạt lở bờ biển Lăng Cô được hoàn thành.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế và chính quyền địa phương cũng đã cấp 100m3 đá hộc, gần 10.000 bao cát, 50 rọ thép, 800m vải lọc để phục vụ công tác khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ biển Lăng Cô.

Anh Khoa