Quẫn trí, thủ lĩnh IS không chịu ngủ nếu thiếu đai thuốc nổ?

Giữa thời điểm liên quân đang vây hãm thành Mosul, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là ngày càng lo lắng cho sự an toàn của bản thân và dần bị quẫn trí.

Quẫn trí, thủ lĩnh IS không chịu ngủ nếu thiếu đai thuốc nổ? - Ảnh 1

Nội bộ IS được cho là hoảng loạn khi liên quân tiến hành chiến dịch tái chiếm Mosul

Chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul, nơi được coi là sào huyệt lớn còn lại của IS tại Iraq, bắt đầu từ ngày 17.10. Trước thế tiến công của liên quân, nội bộ IS được cho là đã có những sự nghi ngờ và thậm chí thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi được cho đã trở nên quẫn trí, theo Reuters.

Âm mưu và cái giá phải trả

IS cai trị tại Syria và Iraq dựa vào mạng lưới tình báo rộng khắp với lực lượng đủ mọi thành phần, trong đó có cả trẻ em, để theo dõi các đối tượng cũng như thành viên của tổ chức.

Vào đầu tháng 10, các lãnh đạo IS phát hiện một âm mưu trong nội bộ tổ chức này nhằm chống lại thủ lĩnh al-Baghdadi, theo các quan chức an ninh Iraq và người dân ở Mosul.

Âm mưu này do một chỉ huy của IS ấp ủ nhưng đã bị lộ tẩy khi một thành viên phụ trách an ninh của tổ chức cực đoan này tìm thấy bằng chứng là một chiếc sim điện thoại. Chiếc sim điện thoại đó có chứa tên của những kẻ chủ mưu và mối liên hệ với các quan chức tình báo Mỹ cũng như lực lượng người Kurd.

Quẫn trí, thủ lĩnh IS không chịu ngủ nếu thiếu đai thuốc nổ? - Ảnh 2

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là không chịu đi ngủ nếu không có đai thuốc nổ

IS sau đó hành quyết 58 kẻ tình nghi trong nội bộ tổ chức bằng cách cho những người này vào lồng rồi thả xuống nước. Tiếp đó, IS còn xử tử thêm 42 người khác và những người này đều bị bắt khi sở hữu những chiếc sim điện thoại.

Theo người dân địa phương, việc sở hữu sim điện thoại hoặc các phương tiện liên lạc điện tử khác sẽ phải lãnh án tử vào lúc này. IS cho lính lập các chốt kiểm tra, thậm chí thường đột kích vào những vùng hay bị Mỹ không kích vì nghi ngờ dân địa phương dùng những thiết bị đó để liên lạc và giúp xác định mục tiêu không kích.

Đai thuốc nổ - vật bất ly thân của thủ lĩnh al-Baghdadi

Khi liên quân tiến về thành phố Mosul , một nguồn tin có liên lạc trực tiếp với nội bộ IS bắt đầu gửi tin nhắn cho lực lượng tình báo quân đội Iraq ở thủ đô Baghdad, với nội dung rằng Abu Bakr al-Baghdadi đã trở nên mất kiểm soát.

"Ông ta không còn đi lại nhiều và bỏ bê vẻ ngoài của mình. Ông ta sống dưới hầm và có những đường ngầm nối đến các khu vực khác. Al-Baghdadi cũng không chịu đi ngủ nếu thiếu đai thuốc nổ để có thể kích nổ nếu bị bắt", Reuters trích tin nhắn từ nguồn tin.

Người này cho biết IS vẫn là tổ chức nguy hiểm nhưng nội bộ dần có sự ngờ vực lẫn nhau. Những kẻ đào ngũ và tuồn tin ra ngoài thường bị xử tử. Al-Baghdadi ngày càng nghi ngờ những thuộc hạ thân cận, "đôi khi ông ta hay nói đùa, nhưng giờ không còn nữa".

Quẫn trí, thủ lĩnh IS không chịu ngủ nếu thiếu đai thuốc nổ? - Ảnh 3

Lực lượng người Kurd cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ là cuộc chiến trường kỳ

Ông Karim Sinjari, người giữ chức "bộ trưởng quốc phòng và nội vụ" của chính quyền tự trị người Kurd (KRG) ở phía bắc Iraq cho biết số vụ xử tử tăng lên cho thấy IS bắt đầu bị tổn thương, nhiều tay súng mất niềm tin vào cái gọi là "tử vì đạo".

Lãnh đạo hội đồng an ninh KRG, ông Masrour Barzani thì nhận định sự hoảng loạn đã khiến al-Baghdadi và các thuộc hạ thân cận phải di chuyển nhiều để lẩn trốn và bảo vệ bản thân.

Các quan chức người Kurd dự đoán nếu liên quân đánh đuổi IS khỏi Mosul, tổ chức này có thể sẽ di chuyển sang Syria và tiến hành các chiến dịch tấn công tự sát hoặc du kích chống lại Iraq.

"Cuộc chiến chống IS sẽ là một cuộc chiến trường kỳ, không chỉ là về quân sự mà còn về mặt kinh tế, ý thức hệ. IS biết mình sẽ bị tiêu diệt bởi những chiếc máy bay trên đầu nhưng chúng vẫn tiến ra mặt trận...", ông Barzani nói.

Bảo Vinh