Quần thể sa mu dầu ở Nghệ An được công nhận cây di sản Việt Nam

Quần thể cây sa mu dầu chạy dọc biên giới Việt – Lào có tuổi đời hàng trăm năm, đường kính hàng chục người ôm. Những cây sa mu này gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên ải.

Ngày 28/11, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng trong rừng bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Quần thể sa mu dầu ở Nghệ An được công nhận cây di sản Việt Nam - Ảnh 1

56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng tại Nghệ An được công nhận là cây di sản Việt Nam

Sinh tồn ở độ cao hơn 1 nghìn mét dọc biên giới Việt – Lào, quần thể cây sa mu dầu có đến đến hàng nghìn cây vươn mình sừng sững. Trong số này, nhiều cây có chiều cao hơn 50 mét, đường kính gần 4 mét.

Sau khi thực hiện các cuộc khảo sát, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận có 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng trong rừng bảo tồn Pù Hoạt đủ “tiêu chuẩn” được vinh danh “Cây di sản Việt Nam”.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, khẳng định những cây di sản nói trên không những có giá trị về khoa học, về nguồn gen mà còn mang những giá trị văn hóa, tâm linh gắn liền với đời sống của người dân tộc thiểu số vùng biên giới.

Được biết, tại Vườn quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông) cũng có một cây sa mu dầu hơn 2 nghìn năm tuổi, đang giữ kỷ lục Cây di sản Việt Nam có thân đơn cao nhất với hơn 70 mét, đường kính hơn 5,5 mét.

T.Hùng