Quận Thanh Xuân 'nói lại' việc di dời xe đạp, xe máy điện khỏi chung cư mini

Ngày 22/9, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai khẳng định, quận này không có chủ trương yêu cầu đưa các xe máy, xe điện ra khỏi chung cư mini, chỉ vận động người dân di dời phương tiện tới những tòa nhà có bãi gửi xe gần đó.

Trước đó, tại Hội nghị của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 21/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, sau vụ cháy xảy ra ở phố Khương Hạ, hôm 12/9, quận đã cho kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ. Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà thuê trọ.

Quận cũng đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố, mức độ ảnh hưởng sẽ giảm. Bởi lẽ, qua thống kê, khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Theo bà Bùi Huyền Mai, phát biểu của Chủ tịch quận có thể "chưa được nói rõ" và khẳng định, việc yêu cầu đưa xe máy, xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini không phải chủ trương của quận.

Sau vụ cháy chung cư mini, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà.

Sau vụ cháy chung cư mini, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà.

Bà Mai cho biết, sau khi tiến hành rà soát tất cả chung cư mini và nhà cho thuê trọ trên địa bàn quận theo chỉ đạo của UBND TP, địa phương có vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà. Nhưng việc này chỉ áp dụng với các tòa nhà có bãi gửi xe ngay gần đó nhằm đảm bảo yêu cầu cao hơn về PCCC.

“Còn lại, việc để xe ở tầng hầm sẽ được yêu cầu chấp hành theo quy định của pháp luật. Quận không cưỡng chế người dân di dời phương tiện ra khỏi khu vực mình ở", bà Mai nói.

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho rằng, quan điểm chung của quận là ngoài chấp hành tất cả chủ trương chính sách của Đảng, quy định chung của Nhà nước, thì phải tránh được những ảnh hưởng, xáo trộn đến người dân. Về công tác kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy, bà Mai cho biết, thông điệp "sai đến đâu xử đến đó, không có ngoại lệ, không có vùng cấm" đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra ngay từ ngày đầu tiên xảy ra vụ việc. Quận sẽ chấp hành theo chỉ đạo này.

NY

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/quan-thanh-xuan-noi-lai-viec-di-doi-xe-dap-xe-may-dien-khoi-chung-cu-mini-i707975/