Quan tham Trung Quốc lên sóng truyền hình thú tội và bật khóc

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc vừa cho phát sóng tập đầu tiên của loạt phóng sự "Luôn luôn trên đường”. Trong phóng sự có sự xuất hiện của các cựu quan chức cấp cao, những người ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tập đầu tiên mang tên “Lòng dân ủng hộ hay phản đối” đã được phát sóng vào tối 17/10 và thu hút được lượng người xem kỷ lục. Dự kiến, 7 tập còn lại sẽ được phát sóng lần lượt vào tất cả các tối trong tuần và lượng người sẽ tăng cao hơn. Được biết, loạt phóng sự này là do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (CCDI) và đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phối hợp thực hiện.

Quan tham Trung Quốc lên sóng truyền hình thú tội và bật khóc - Ảnh 1

Bạch Ân Bồi

Trong tập đầu tiên này có sự xuất hiện của Bạch Ân Bồi, cựu Bí thư tỉnh Vân Nam, người bị bắt tại nhà riêng với một số tiền lớn được chuẩn bị để hối lộ các nhân viên CCDI, đã thú nhận về tội lỗi của mình.

Và Bạch Ân Bồi cũng vừa bị kết án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm, vì tội nhận hối lộ với số lượng lớn và sở hữu tài sản quá lớn mà không có nguồn gốc cụ thể.

Trước bản án tử, Bạch Ân Bồi xúc động nhớ lại, ông nói: “Doanh nhân là những người sống trong những căn hộ lý tưởng và lái những chiếc xe sang trọng, một số người thậm chí còn có máy bay riêng. Tôi nhớ mình cũng muốn có cuộc sống như họ và đó là khi suy nghĩ của tôi thay đổi”. Cũng chính cái suy nghĩ đó đã cho ông một kết cục như ngày hôm nay.

Một nhân vật khác cũng xuất hiện trong tập phim này là Lý Xuân Thành, cựu Phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên. Hiện, Thành đang thụ án 13 năm tù vì tội lạm dụng chức quyền và tham nhũng.

Quan tham Trung Quốc lên sóng truyền hình thú tội và bật khóc - Ảnh 2

Lý Xuân Thành bật khóc nức nở

Sau khi lĩnh án, Thành rất cay đắng khi nhớ lại những tâm huyết thời trẻ của mình và hối hận khi để lòng tham chiếm lĩnh tất cả. Trải lòng mình trong phóng sự, Thành nói rằng: “Cuộc đời giống như một chương trình truyền hình trực tiếp và tôi không thể trải nghiệm lần nữa. Sai lầm là do tôi. Tôi xin lỗi Đảng và nhân dân”. Sau câu nói đó, Lý Xuân Thành đã bật khóc nức nở.

Hà Kim