Quan tham ngành Năng lượng nhận án tử hình treo

Một cựu quan chức cấp cao ngành Năng lượng Trung Quốc bị phát hiện cất giấu hơn 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 30 triệu USD) tiền mặt tại nhà đã phải nhận án tử hình treo sau khi bị kết tội tham nhũng.

Quan tham ngành Năng lượng nhận án tử hình treo - Ảnh 1

Cựu quan chức ngành Năng lượng Wei Pengyuan bị kết án tử hình treo vì tham nhũng. Ảnh: Chinatopix

Wei Pengyuan là Phó Giám đốc Bộ phận Than, Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho tới khi bị điều tra tham nhũng vào năm 2014.

Theo cơ quan chức năng, tại thời điểm tìm thấy số tiền mặt tại nhà riêng của Wei Pengyuan thì đây là số tiền lớn nhất được phát hiện trong một vụ việc điều tra tham nhũng.

Tòa án ở phía Bắc thành phố Bảo Định đã phán quyết án tử hình treo cho Wei Pengyuan, mà trong thực tế có nghĩa là ông sẽ dành cả đời trong tù và không đủ điều kiện để được tạm tha hay ra tù, Tân hoa xã cho biết.

Theo tuyên bố của tòa án, Wei đã lạm dụng chức vụ của mình để phê duyệt các dự án than và nhận 212 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ.

Cũng theo Tân hoa xã, Wei Pengyuan sở hữu một lượng lớn tài sản mà rõ ràng vượt quá thu nhập hợp pháp của mình và không thể giải thích cho nguồn gốc của khối tài sản đó.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ trong ngành Năng lượng. Trước đó, Liu Tienan, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia đã nhận án tù chung thân vào năm 2014 sau khi bị bắt trong một vụ bê bối hối lộ.

Ngọc Anh