Quận Tây Hồ: Chùa Tĩnh Lâu cháy 'khả năng do chập điện'

Hà Nội: Một ngôi chùa cổ ở Tây Hồ bị thiêu rụi trong đêm Chùa cổ bên Hồ Tây ngổn ngang sau đám cháy

Vụ cháy tại chùa Tĩnh Lâu (Hà Nội) đã thiêu rụi toàn bộ tài sản và đồ thờ, gồm một di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới bài trí tại nhà Tổ của chùa.

Ngày 5/1, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã báo cáo vụ cháy chùa Tĩnh Lâu ở phường Bưởi. Theo đó, khoảng 11h ngày 4/11, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ, phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính.

Nhận được tin báo, nhà chức trách địa phương tổ chức lực lượng đến tiến hành dập lửa, tuy nhiên do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Khoảng 45 phút sau, 4 xe của cảnh sát cứu hỏa tới, tiếp cận xử lý dập đám cháy. Đến 2h30 ngày 5/11, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Thời điểm xảy ra cháy, trong chùa có 5 người, gồm: Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, một bà già và một người bảo vệ. Quận Tây Hồ khẳng định vụ hỏa hoạn không thiệt hại về người và không có ai bị thương.

Về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, quận Tây Hồ thông tin theo nhận định ban đầu khả năng do chập điện. Hiện đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Quận Tây Hồ: Chùa Tĩnh Lâu cháy 'khả năng do chập điện' - Ảnh 1

Vụ cháy chùa Tĩnh Lâu không gây thương vong. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo UBND quận Tây Hồ, nhà Tổ của chùa Tĩnh Lâu tu bổ tôn tạo năm 2003, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ. Toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm một di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà Tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Di tích chùa Tĩnh Lâu đã xếp hạng cấp Quốc gia năm 1996, hiện gồm các hạng mục: Tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác.

Theo Võ Hải/VnExpress.net