Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới

Sáng 25/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên làm việc thường kỳ tháng 10 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Cùng dự có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở ngành liên quan.

» Giá đất TP Vinh thấp nhất 1,7 triệu đồng/m2

» Rà soát công tác thu hút đầu tư, thu hồi những dự án chậm tiến độ

Mở đầu phiên họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - GĐ Sở NN&PTNT trình bày đề án xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển các thành phần kinh tế, làng nghề, làng có nghề, mô hình kinh tế chất lượng cao nhằm chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2016-2020.

Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 115 xã về đích NTM; đã có 01 đơn vị cấp huyện đạt là thị xã Thái Hòa; 01 đơn vị là thành phố Vinh hiện đã có 07/9 xã đạt chuẩn NTM, đang hoàn thành thêm 2 xã để đạt 100% số xã, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2016. Trong giai đoạn 2011-2016, tại 115 xã đạt chuẩn NTM đã triển khai được 162 mô hình cho hiệu quả tăng từ 10-20% so với sản xuất đại trà; có 111 xã có HTX, với tổng số 138 HTX; 32 xã có làng nghề với số lượng là 53 làng nghề (được công nhận).

Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới - Ảnh 2

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì buổi làm việc.

Đến năm 2020, Nghệ An phấn đấu có 59% số xã (tương đương 254 xã) đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành 100% chỉ tiêu thành lập HTX nhằm đạt tiêu chí số 13 tại các xã dự kiến về đích NTM và đảm bảo 100% HTX hoạt động có hiệu quả thực chất, trong đó có nhiều mô hình HTX kiểu mới. Từ nay đến năm 2020 phấn đấu mỗi năm công nhận thêm được ít nhất 15 trang trại theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh có 160 - 165 làng nghề; Xây dựng 100 làng có nghề tại các xã dự kiến về đích NTM.

Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới - Ảnh 3

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu ý kiến.

Khẳng định tầm quan trọng của đề án, phiên họp đã dành nhiều thời gian để bàn về các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện hiệu quả việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển các thành phần kinh tế, làng nghề, làng có nghề, mô hình kinh tế chất lượng cao. Nhiều ý kiến cho rằng cần khảo sát để xác định vùng nào có nguyên liệu gắn với chế biến tập trung thì dành cho các doanh nghiệp tham gia, không nên xây dựng dàn trải các mô hình kinh tế hợp tác. Cần xây dựng làng nghề theo hướng vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển theo hướng du lịch làng nghề, du lịch sinh thái làng nghề. Việc phát triển kinh tế cần gắn mối liên kết 4 nhà: nhà nông, doanh nghiệp, khoa học và nhà quản lý trong xây dựng NTM...

Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới - Ảnh 4

Đồng chí Đậu Văn Thanh – GĐ Sở Nội vụ cho rằng cần có giải pháp đột phá trong xây dựng NTM.

Băn khoăn làm sao để xây dựng NTM bền vững, đời sống người dân được nâng lên, đồng chí Đậu Văn Thanh – GĐ Sở Nội vụ cho rằng cần có giải pháp đột phá trong xây dựng NTM. Theo đó, cần có 3 giải pháp quan trọng, đó là, phát triển thị trường tiêu thụ, phải có cơ chế trong quản lý chất lượng sản phẩm, sản phẩm sạch mới ổn định được thị trường; xử lý nghiêm các hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng – đây là yếu tố sống còn của sản phẩm làng nghề. Ngoài ra, tăng cường đào tạo, đào tạo lại nguồn lao động chất lượng và áp dụng KHKT vào sản xuất.

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho rằng Sở NN&PTNT đã chuẩn bị đề án khá công phu, chu đáo. Những ý kiến góp ý của các đại biểu đề nghị Sở NN tiếp thu, hoàn chỉnh. “Xây dựng NTM cần gắn với phát triển các thành phần kinh tế, với mô hình kinh tế chất lượng cao chứ không phải chỉ phát triển làng nghề; tránh đưa nghề mới, xây dựng làng nghề một cách tràn lan, không đúng quy hoạch. Các ngành cần quan tâm nghiên cứu có cơ chế chính sách hỗ trợ, tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho bà con…” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Quan tâm xây dựng mô hình kinh tế chất lượng cao trong nông thôn mới - Ảnh 5

Mỗi năm, vùng sản xuất rau màu của HTX Phú Lương sản xuất và bán ra thị trường từ 400 – 500 tấn/năm. Ảnh tư liệu

Cũng trong phiên họp sáng nay, Sở Tài nguyên & môi trường trình bày Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về bổ sung và điều chỉnh bảng giá đất trên địa bàn tỉnh nghệ An”; dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh về thông qua danh mục công trình dự án cần thu hồi đất; chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; và dự thảo Nghị quyết Phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết; phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường và phương án cải tạo phục hồi môi trường bổ sung trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp, kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thống nhất thông qua, đề nghị Sở TN&MT tiếp tục rà soát, hoàn thiện các dự thảo để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

Thu Huyền