Quan tâm, thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri

  10 liên quanGốc

  Sáng 10/5, tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12) đã có buổi tiếp xúc với cử tri các phường 1, 2 và 4 quận 10. Tại hội nghị, trao đổi với cử tri, các ứng cử viên ĐBQH nhấn mạnh sẽ nỗ lực thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của cử tri và người dân, giải quyết thấu đáo những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, đô thị, môi trường, an ninh trật tự...

  Hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV sáng 10/5 tại TP. Hồ Chí Minh.

  Tại buổi tiếp xúc sáng 10/5, cử tri phường 1, 2, 4 quận 10 đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, cũng như chất lượng của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026. Theo các cử tri, các ứng cử viên đã hội tụ đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để ứng cử trở thành người đại biểu dân cử, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri.

  Kết hợp nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao đời sống người dân

  Liên quan trực tiếp tới các vấn đề an sinh, xã hội tại quận 10 nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung, trong chương trình hành động của ứng cử viên Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân đề cập trực tiếp tới việc phối hợp với các cơ quan huy động các nguồn lực (tài chính, con người, kỹ thuật) kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, tập trung giải quyết các vấn đề như: y tế, giáo dục, dạy nghề, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

  Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân trả lời ý kiến đóng góp của cử tri phường 1, 2, 4 quận 10.

  Theo kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 10 phối hợp Ủy ban nhân dân quận và Tổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiến hành tổ chức 6 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri cho 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội từ ngày 10 đến ngày 12/5/2021.

  Ông Phan Anh Sơn cho biết, trong 5 năm từ 2016 - 2020, thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhận 320 triệu USD viện trợ PCPNN. Các tổ chức PCPNN hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực: y tế, bao gồm: khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, hỗ trợ hệ thống y tế dự phòng, khám chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật... và các chương trình nhân đạo như: mổ tim, mổ mắt, phẫu thuật nhân đạo dành cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch... Viện trợ PCPNN góp phần quan trọng trong giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên của quận, thành phố.

  Với mong muốn được tiếp cận các tổ chức PCPNN để thực hiện các dự án liên quan tới sinh kế, đào tạo nghề của đoàn thanh niên phường 2, quận 10, ông Phan Anh Sơn đã giới thiệu về ba địa chỉ có thể hỗ trợ là: Thứ nhất là VUFO - tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài. Thứ hai là Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) - đầu mối trong quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh, thành phố nhằm hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và phát triển của các TCPCPNN tại Việt Nam. Thứ bà là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh - đơn vị có vai trò làm đầu mối phối hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân, công tác tổ chức PCPNN, là tổ chức làm công tác chính trị đối ngoại và là bộ phận cấu thành của lực lượng đối ngoại chuyên trách thành phố Hồ Chí Minh.

  "Trách nhiệm của một cán bộ lãnh đạo, vừa là người nghiên cứu, trực tiếp làm công tác giảng dạy, tôi ý thức rằng có trúng cử hay không trúng cử sẽ luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện để hoàn tốt trách nhiệm, công việc mà mình được giao phó và sự tín nhiệm của cử tri", ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

  Tăng cường vai trò của pháp luật trong xử lý các vi phạm

  Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 phường của quận 10 cũng đã phản ánh những bức xúc về vấn đề an ninh trật tự. Nhiều cử tri cho rằng cần xử phạt nặng, tăng mức xử phạt đối với các vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhập cảnh trái phép, ô nhiễm môi trường, xâm hại trẻ em...

  Cử tri Phan Phúc Hậu, Bí thư Chi đoàn Khu phố 1, phường 4, quận 10 đóng góp ý kiến tại hội nghị.

  Với trách nhiệm của cán bộ cơ quan tham mưu thành phố về thể chế và pháp lý, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TP. Hồ Chí Minh; Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ quan tâm hơn vấn đềthực thi pháp luật, xây dựng các thể chế pháp lý của thành phố, đưa ý kiến của các cử tri để trình lên trung ương.

  Bà Hạnh cho biết: "Trong quá trình xử lý có những vướng mắc phát sinh về mặt pháp lý, với tư cách cơ quan tư vấn chúng tôi cũng sẽ quan tâm, giải quyết các vấn đề của các địa phương và giải đáp khi người dân cần ý kiến của Sở Tư pháp".

  Đại tá Đỗ Khắc Hưởng, Đảng ủy viên, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết chương trình hành động của ông sẽ chú trọng đến ban hành và giám sát thi hành các quy định pháp luật về cải cách hành chính, nâng cao đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, xây dựng chính quyền phục vụ, tạo thuận lợi tốt nhất cho nhân dân. Đồng thời chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, ùn tắc giao thông và ngập úng tại các thành phố lớn.

  Nhóm PV Thời Đại

   Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/quan-tam-thuc-day-giai-quyet-kien-nghi-cua-cu-tri-138713.html