Quân sự thế giới hôm nay (6-8): Anh sẽ chuyển giao tên lửa ASRAAM IR cho Ukraine?

Quân sự thế giới hôm nay (6-8) có những nội dung chính sau: Italy nâng cấp xe tăng Ariete; Anh sẽ chuyển giao tên lửa ASRAAM IR gắn trên xe tải HMT cho Ukraine; Thái Lan thử nghiệm xe bọc thép lội nước Black Widow Spider 8×8.

* Italy chi gần 1 tỉ USD nâng cấp xe tăng Ariete

Italy đã ký một hợp đồng trị giá 848,8 triệu Euro (928,3 triệu USD) với CIO, một liên doanh giữa hai công ty của Italy là Iveco và Oto Melara, để nâng cấp những mẫu xe tăng Ariete già cỗi của mình.

Ngày 6-8 Defense News cho biết, theo thỏa thuận ký ngày 2-8 này, CIO sẽ nâng cấp 90 xe tăng Ariete, gần một nửa số xe trong biên chế của Italy, lên tiêu chuẩn C-2 với mục tiêu tăng cường năng lực tác chiến.

Xe tăng Ariete của Italy tham gia cuộc tập trận Sabre Junction tháng 9-2022. Ảnh: Quân đội Mỹ

Xe tăng Ariete của Italy tham gia cuộc tập trận Sabre Junction tháng 9-2022. Ảnh: Quân đội Mỹ

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Isabella Rauti thông báo trước Quốc hội rằng nước này cần hơn 250 xe tăng chiến đấu để đáp ứng các yêu cầu của NATO. Để đạt được mục tiêu này, Italy sẽ phải nâng cấp xe tăng Ariete cũng như mua mới 133 xe tăng chiến đấu Leopard 2A8 của Công ty Krauss-Maffei Wegmann của Đức.

Theo Militarytoday, xe tăng Ariete được phát triển bởi Oto Melara và FIAT, được đặt tên theo Sư đoàn thiết giáp Ariete của Italy đã chiến đấu trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Nguyên mẫu đầu tiên của xe tăng chiến đấu chủ lực này được tiết lộ vào năm 1986 và 6 chiếc đầu tiên được chế tạo vào năm 1989. Ariete bắt đầu phục vụ quân đội Italy từ năm 1995.

Được bảo vệ bằng giáp composite, tương tự như Chobham của Anh, xe tăng Ariete được trang bị pháo nòng trơn 120mm do Oto Melara phát triển. Súng có thể sử dụng các loại đạn tiêu chuẩn của NATO, nạp đạn thủ công và chỉ có thể mang theo 15 viên đạn sẵn sàng sử dụng trong tháp pháo, số đạn còn lại được để ở thân xe phía trước. Xe được trang bị vũ khí phụ bao gồm 2 súng máy 7,62mm, trong đó, một súng được gắn đồng trục với pháo chính, chiếc còn lại được đặt trên nóc xe. Ariete được trang bị động cơ diesel tăng áp IVECO V-12 MTCA, 1.300 mã lực. Động cơ này có thể điều chỉnh để chạy bằng xăng, nhiên liệu phản lực, dầu diezel. Tốc độ tối đa của xe là 65km/giờ, tầm hoạt động 550km.

Trong một diễn biến khác, Rome đã ký hợp đồng trị giá 925 triệu Euro (hơn 1 tỷ USD) với Leonardo và Nhà máy đóng tàu Fincantieri của Italy để mua 3 tàu tuần tra xa bờ PPX. Các tàu này sẽ có chiều dài 95m, lượng choán nước 2.300 tấn và có thủy thủ đoàn 97 người.

* Anh sẽ chuyển giao tên lửa ASRAAM IR gắn trên xe tải HMT cho Ukraine

Army Recognition đưa tin, chính phủ Anh đã phê duyệt tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine bằng việc chuyển giao một hệ thống phòng không di động mới bao gồm tên lửa ASRAAM IR gắn trên xe tải HMT Supacat. Đây là hệ thống khá sáng tạo và chưa được trang bị cho bất kỳ quân đội nào khác trên thế giới.

Phương tiện phòng không mới của Anh dành cho Ukraine bao gồm bệ phóng tên lửa ASRAAM IR gắn ở phía sau xe tải HMT của Supacat. Nguồn: Twitter Ukraine Weapons Tracker

Theo Army Recognition, tên lửa ASRAAM IR là tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại do công ty MBDA của Anh phát triển, được sử dụng trong các tình huống không chiến tầm ngắn. Một trong những tính năng chính của ASRAAM là khả năng theo dõi máy bay địch từ mọi góc độ, mở rộng đáng kể hiệu quả các tình huống tác chiến. Đầu dò hồng ngoại của tên lửa cung cấp khả năng tìm kiếm nhiệt và khóa mục tiêu máy bay địch.

Tên lửa ASRAAM IR cũng có tốc độ và khả năng cơ động ấn tượng, khiến nó trở thành một khí tài đáng gờm trong nhiều tình huống chiến đấu. ASRAAM IR có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng đi, khiến mục tiêu đối phương có thể không biết mình đang bị đặt trong tầm ngắm và ít có thời gian để đối phó. Điều này đặc biệt thuận lợi trong các tình huống không chiến phức tạp, nhịp độ nhanh.

Một đặc điểm đáng chú ý khác của tên lửa ASRAAM là khả năng chống lại các biện pháp đối phó như mồi bẫy pháo sáng, thường được máy bay sử dụng để chuyển hướng tên lửa tầm nhiệt.

Phiên bản ASRAAM IR sẽ được chuyển giao cho Ukraine là phiên bản mới cải tiến thành tên lửa đất đối không với bệ phóng gắn phía sau xe tải HMT do Công ty Supacat của Anh thiết kế và sản xuất.

Xe tải HMT có khả năng vượt địa hình vượt trội, được thiết kế đặc biệt để hoạt động hiệu quả trong nhiều môi trường đòi hỏi khắt khe. Loại xe tải này có thể đảm nhiệm vai trò vận chuyển quân hoặc được trang bị nhiều hệ thống khí tài khác nhau như vũ khí, thiết bị giám sát và các thiết bị dành riêng cho các nhiệm vụ khác. Đáng chú ý, xe có thể được vận chuyển bằng máy bay quân sự, giúp việc triển khai xe tải đến các địa điểm xa xôi hoặc các khu vực khó tiếp cận bằng đường bộ trở nên nhanh chóng hơn.

* Lục quân Hoàng gia Thái Lan thử nghiệm xe bọc thép lội nước bánh lốp DTI 8×8 dưới nước

Theo MilitaryLeak, Lục quân Hoàng gia Thái Lan (RTA) đã đưa vào thử nghiệm chặt chẽ nguyên mẫu Black Widow Spider 8×8, một loại xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp tiên tiến do Viện Công nghệ Quốc phòng (DTI) phát triển.

Xe bọc thép lội nước Black Widow Spider 8×8 trong quá trình chạy thử. Ảnh: MilitaryLeak

Trong quá trình thử nghiệm, xe đã thể hiện khả năng di chuyển trên mặt nước với tốc độ 8km/giờ, cho thấy tính linh hoạt của nó như một phương tiện chiến đấu bộ binh.

Được lên ý tưởng năm vào năm 2020, Black Widow Spider 8x8 là kết quả của cam kết của DTI nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Thái Lan và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước phát triển.

APC được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa ADDER DM 40/50 tối tân. Tháp pháo được trang bị súng phóng lựu tự động 40mm có sức chứa 32 viên đạn và một súng máy 12,7mm có khả năng mang theo 100 viên đạn. Hệ thống ổn định của tháp pháo cho phép xe hoạt động hiệu quả cả ngày lẫn đêm, với camera ảnh nhiệt không được làm mát và phạm vi chuyển động rộng. Hệ thống này có trọng lượng dưới 350kg và được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng thân thiện với người dùng.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-su-the-gioi-hom-nay-6-8-anh-se-chuyen-giao-ten-lua-asraam-ir-cho-ukraine-737514