Quân sự thế giới hôm nay (27-5): Nga sản xuất 12.320 đạn pháo/ngày

Quân sự thế giới hôm nay (27-5-2024) có những nội dung sau: Nga sản xuất 12.320 đạn pháo 152mm/ngày, máy bay của Ukraine được trang bị bom dẫn đường cỡ nhỏ GBU-39, Lục quân Ấn Độ nhận lô xe tăng T-90 Mark III.

* Nga sản xuất 12.320 đạn pháo/ngày

Mỗi ngày, ngành công nghiệp vũ khí Nga sản xuất 12.320 quả đạn pháo 152mm với chi phí khoảng 1.000 USD/quả. Như vậy, Nga sản xuất con số ấn tượng mỗi tháng khoảng 370.000 quả đạn pháo, và mỗi năm con số này là 4,5 triệu.

Chi phí sản xuất mỗi quả đạn pháo 152mm là khoảng 1.000 USD. Ảnh: Zvezda

Chi phí sản xuất mỗi quả đạn pháo 152mm là khoảng 1.000 USD. Ảnh: Zvezda

Sky News dẫn số liệu từ Công ty tư vấn Bain & Company cho biết Nga dự kiến sẽ sản xuất khoảng 4,5 triệu quả đạn pháo 152mm trong năm nay. Mặc dù không rõ bao nhiêu quả đạn trong số này bị thu hồi và tái sử dụng, nhưng rõ ràng mức sản xuất này gấp hơn 3 lần so với sản lượng 1,3 triệu quả đạn dự kiến do Mỹ và các nước châu Âu cộng lại.

Bain & Company cũng nhấn mạnh một vấn đề nghiêm trọng mà Ukraine phải đối mặt là tình trạng thiếu đạn pháo trầm trọng, cộng với tốc độ sản xuất chậm.

Một pháo thủ của Ukraine nhận xét rằng cứ mỗi quả đạn do lực lượng Ukraine bắn ra sẽ bị đối phương đáp trả 5 quả. Nguồn tin Militarnyi của Ukraine đã tham khảo báo cáo của Sky News cho biết, chi phí sản xuất mỗi quả đạn pháo 152mm ở Nga là khoảng 1.000 USD. Trong khi đó, ở châu Âu và Mỹ, giá trung bình một quả đạn tương tự là khoảng 4.000 USD, trong một số trường hợp, giá có thể vượt quá 5.000 USD.

Tình báo Estonia cũng lưu ý rằng, Nga hiện sở hữu 4 triệu quả đạn pháo 152mm.

Quân đội Nga sử dụng loại đạn pháo vỏ màu xanh lá cây nhạt. Màu sắc của vỏ đạn là một biện pháp tiết kiệm chi phí. Ảnh: Mạng xã hội X (trước đây là Twitter)

Quân đội Nga sử dụng loại đạn pháo vỏ màu xanh lá cây nhạt. Màu sắc của vỏ đạn là một biện pháp tiết kiệm chi phí. Ảnh: Mạng xã hội X (trước đây là Twitter)

Về chi phí sản xuất, vào tháng 11-2023, trang Bulgarian Military đã đưa tin về cách tiếp cận của Nga trong việc giảm thiểu chi phí. Nguồn tin tiết lộ quân đội Nga sử dụng loại đạn pháo 152mm có màu xanh lá cây nhạt. Theo các trang mạng xã hội, trong đó có X (trước đây là Twitter), màu sắc khác thường này là kết quả của việc loại bỏ lớp vỏ thông thường được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng - một biện pháp tiết kiệm chi phí.

* Máy bay của Ukraine tích hợp bom dẫn đường cỡ nhỏ GBU-39

Tờ Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết máy bay của Không quân Ukraine đã sử dụng bom dẫn đường cỡ nhỏ GBU-39 của Mỹ. Hình ảnh một chiếc máy bay được trang bị những quả bom này ở dưới cánh cũng đã được công bố rộng rãi. Hình ảnh cho thấy trên thân của một quả bom GBU-39 có dòng chữ được chỉnh sửa là ngày 12-5-2024.

Theo Washington Post, khi máy bay sử dụng bom GBU-39, tỷ lệ tấn công thành công đạt 90%.

Bom GBU-39 SDB dưới cánh máy bay của Không quân Ukraine, tháng 5-2024. Nguồn ảnh: MilitaryAviationInUa

Bom GBU-39 SDB dưới cánh máy bay của Không quân Ukraine, tháng 5-2024. Nguồn ảnh: MilitaryAviationInUa

Bom dẫn đường cỡ nhỏ GBU-39 là loại bom máy bay hạng nhẹ có độ chính xác cao, nặng 130kg, đường kính khoảng 190mm, dài khoảng 1,8m, tầm bắn tối đa 110km với điều kiện được thả từ độ cao lớn. Khi được thả, cánh của bom sẽ mở, giúp tăng đáng kể tầm bắn.

Khi được thả xuống mục tiêu từ độ cao lớn, đầu vonfram của quả bom có thể xuyên qua các lớp bê tông. Hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép người dùng chọn một trong hai phương thức kích nổ: Nổ trên không trước khi va chạm với mục tiêu hoặc nổ chậm sau khi va chạm với mục tiêu. Độ chính xác đạt được nhờ hệ thống điều khiển tích hợp quán tính và GPS.

Bom GBU-39 có khả năng chống tác chiến điện tử. Kích thước nhỏ của chúng khiến hệ thống phòng không của đối phương khó phát hiện và đánh chặn.

* Lục quân Ấn Độ nhận lô xe tăng T-90 Mark III

Nhà máy Xe hạng nặng Ấn Độ đã bàn giao lô xe tăng T-90 Mark III (theo cách gọi trong nước là Bhishma Mark III) đầu tiên cho Lục quân Ấn Độ. Ấn Độ có kế hoạch nâng cấp 300 xe tăng T-90.

T-90 Mark III là phiên bản nâng cấp của T-90, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 của Nga do Uralvagonzavod phát triển. Các chi tiết phức tạp của dự án nâng cấp vẫn được giữ bí mật; tuy nhiên, có thể nhận thấy một số cải tiến quan trọng. T-90 Mark III được tăng cường hỏa lực, phần lớn nhờ vào hệ thống điều khiển hỏa lực nâng cao, bao gồm máy tính đạn đạo kỹ thuật số giúp đơn giản hóa việc ngắm bắn và điều khiển hỏa khí. Xe được trang bị kính ngắm hồng ngoại dành cho người chỉ huy, màn hình LCD và hệ thống tham chiếu đầu nòng có độ chính xác cao hơn.

Xe tăng T-90 Mark III (theo cách gọi trong nước là Bhishma Mark III) là phiên bản nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 T-90 của Nga. Ảnh: Top War

Xe tăng T-90 Mark III (theo cách gọi trong nước là Bhishma Mark III) là phiên bản nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 T-90 của Nga. Ảnh: Top War

Một trong những nâng cấp ấn tượng nhất là khả năng liên lạc kỹ thuật số, giúp cải thiện khả năng liên lạc giữa các thành viên trên xe và các đơn vị trên chiến trường. Xe cũng được phủ một lớp chống nhiệt giúp giảm khả năng hiển thị trong phổ hồng ngoại, khiến nó khó bị phát hiện hơn.

Một trong những khác biệt chính giữa T-90 Mark III và T-90 nguyên bản là lớp giáp bảo vệ. T-90 Mark III kết hợp giáp composite và giáp phản ứng nổ tiên tiến giúp tăng cường khả năng bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn chống tăng hiện đại.

T-90 Mark III được trang bị động cơ mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn, mang lại khả năng di chuyển và phạm vi chiến đấu tốt hơn trên các địa hình khác nhau, từ sa mạc đến vùng núi.

Về vũ khí, T-90 Mark III vẫn giữ pháo nòng trơn 125mm nhưng được trang bị các loại đạn cải tiến. Điều này cho phép nạp đạn nhanh hơn và tốc độ bắn cao hơn, khiến xe trở nên nguy hiểm hơn trong các tình huống chiến đấu. Ngoài ra, T-90 Mark III còn được trang bị tên lửa chống tăng dẫn đường tiên tiến cho các hoạt động tác chiến tầm xa.

MAI HƯƠNG (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-su-the-gioi-hom-nay-27-5-nga-san-xuat-12-320-dan-phao-ngay-778536