Quân sự Nhật – Hàn 'vượt rào': dậy sóng Đông Bắc Á

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo quốc phòng giữa Seoul và Tokyo ngày 23/11 là cần thiết để đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, Trung Quốc lo ngại hành động này sẽ dấy lên bất ổn.

Trung Quốc và Triều Tiên đã có phản ứng gay gắt sau khi GSOMIA được kí kết.

Dữ dội từ Trung Quốc

Trung Quốc ngày 23/11 đã lên tiếng chỉ trích Hiệp định An ninh chung về Thông tin Quân sự (GSOMIA) giữa Seoul và Tokyo, cũng như cho rằng động thái này có thể gây ra sự bất ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn đang có "tâm lý chiến tranh lạnh" và rằng thỏa thuận này sẽ "gia tăng sự phản đối và đối đầu trên bán đảo Triều Tiên".

"Tình hình mà bán đảo Triều Tiên đang phải đối mặt là nhạy cảm và phức tạp. Các nước có liên quan cần tôn trọng mối quan ngại an ninh của các nước trong khu vực khi tiến hành hợp tác quân sự, thay vì đi theo hướng ngược lại," Geng nói.

Một bài bình luận đăng trên Global Times cho biết sự hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ củng cố liên minh hiện tại giữa Mỹ-Nhật Bản và Mỹ - Hàn Quốc.

Và rằng, sự hợp tác chặt chẽ quân giữa Tokyo và Seoul, cùng với một hệ thống phòng thủ tên lửa dự kiến được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc, sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích địa chính trị và cơ cấu an ninh quốc gia của Trung Quốc", bài viết này cho biết.

"Hàn Quốc đã chuyển sang chiến lược an ninh mới đơn phương với Mỹ và Nhật Bản" và cho rằng hiệp định này có thể phá vỡ sự cân bằng chiến lược ở Đông Bắc Á, thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang và đe dọa mối quan hệ hiện có giữa Bắc Kinh và Seoul.

Nhật – Hàn vượt khó

Với hiệp định này, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chia sẻ nhiều thông tin tình báo về an ninh khu vực, đặc biệt khi liên quan đến tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Quân sự Nhật – Hàn 'vượt rào': dậy sóng Đông Bắc Á - Ảnh 1

Xe tăng K-1 của quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Nguồn: Yonhap/ UPI)

Hàn Quốc cho biết thỏa thuận trên là "cần thiết" khi đối mặt với một mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng, với hai vụ thử hạt nhân năm nay. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó đã cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tiến hành các vụ thử hạt nhân bổ sung và các vụ phóng tên lửa bất cứ lúc nào.

"Kể từ bây giờ chúng ta có thể tận dụng khả năng tình báo của Nhật Bản để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa leo thang về hạt nhân và tên lửa Triều Tiên – điều sẽ giúp tăng cường an ninh của chúng tôi," Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Với khả năng tiếp cận hình ảnh vệ tinh của Nhật Bản về Triều Tiên, cũng như các thông tin tình báo về khả năng phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm và phóng từ mặt đất của Bình Nhưỡng là một động lực lớn thúc đẩy năng lực phòng thủ của Seoul, bao gồm khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công trên đảo Yeonpyeong.

Động thái này cũng được cho là một nỗ lực lớn của chính phủ Hàn Quốc trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức trong một vụ bê bối tham nhũng.

Trước đó, thỏa thuận này cũng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của các đảng đối lập và các nhà hoạt động Hàn Quốc. Đảng đối lập chính của Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận này là một sự "không yêu nước và nhục nhã", đồng thời đã đe dọa buộc tội Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo nếu nó được thông qua.

Về phía Nhật Bản, Bộ Ngoại giao nước này cũng cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép chính phủ hai nước "chia sẻ thông tin suôn sẻ và nhanh chóng hơn".

Bong Young-shik, thuộc Viện Đại học Yonsei nghiên cứu về Triều Tiên, cho biết thỏa thuận trên sẽ tận dụng thế mạnh của cả hai nước. "Việc ký GSOMIA sẽ giúp kết hợp các nguồn lực - sức mạnh của Hàn Quốc - và khả năng giám sát - sức mạnh của Nhật Bản thành một thể thống nhất để theo dõi Triều Tiên trên 24 giờ," Bong nói.

Nhật Bản đã chủ động thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương hoặc đa phương với các nước châu Á để cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong những năm qua.

Stephen Nagy, giáo sư chính trị tại Đại học International Christian ở Tokyo cho biết trong một cuộc nói chuyện ở Bắc Kinh rằng chiến lược mới nhất của Nhật Bản cũng phù hợp với quan điểm của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump rằng các nước đồng minh Đông Á nên gánh vác thêm trách nhiệm an ninh của họ.

An Bình