Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Nhiều nhà hàng, quán ăn không đóng BHXH cho người lao động

Tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng có nhiều nhà hàng, quán ăn ngon và rẻ. Chính vì vậy, các nhà hàng, quán ăn hải sản ở đây luôn nằm trong top những điểm ăn uống được du khách và người dân Đà Nẵng quan tâm. Sự phát triển của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống tưởng như sẽ góp phần phát triển kinh tế của Sơn Trà nhưng thực tế lại không như mong đợi.

Hàng năm, UBND quận Sơn Trà triển khai nhiều đợt kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực cũng như việc thực hiện kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện để các điểm kinh doanh phản ánh những tồn tại thực tế về chính sách pháp luật cần giải quyết. Các đợt kiểm tra vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục, tuy nhiên việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp vẫn thực sự chưa tốt. Nhiều doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định pháp luật về lao động - việc làm, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH)…

Theo phản ánh của một số người lao động ở một công ty sản xuất sản phẩm truyền thống, họ đã làm việc ở công ty này rất lâu, có người trên dưới 20 năm nhưng không có BHXH. Đại diện của công ty này giải thích, công ty được thành lập khoảng 10 năm từ cơ sở ban đầu là sản xuất sản phẩm truyền thống. Sau khi thành lập vài năm thì công ty lâm vào tình trạng khủng hoảng về sản xuất, dẫn đến mất luôn sản phẩm chủ lực do vậy không mua được BHXH cho người lao động. Ngay cả chủ doanh nghiệp cũng phải tạm gác việc đóng BHXH cho chính mình. Nhiều người lao động sau đó chuyển sang làm ở nơi khác, chỉ còn lại những người tâm huyết.

Không chỉ có doanh nghiệp nói trên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng hiện nay không tham gia đóng BHXH cho người lao động vì nhiều lý do khác nhau. Trên danh sách kiểm tra 20 đơn vị (nhà hàng) trên địa bàn quận Sơn Trà thì có đến 15 đơn vị chưa tham gia đóng BHXH. Trong đó có công ty như: Anh Quốc Huy (quán Thơ Ý), Hàu Sữa Quán, Phước Thái, Bình Giang (nhà hàng 4U), Trần Kỳ (Kỳ Em) hoặc các doanh nghiệp, nhà hàng lớn như: Bé Mặn, Trung Gia, Lẩu Trang, Bé Anh, Thanh Hiền, Lê Gia Sea Food, Cua Đỏ, Nhà hàng Cá Voi xanh, Temple Danang Café & Restaurant, San Hô.

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Nhiều nhà hàng, quán ăn không đóng BHXH cho người lao động - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng, cho biết phải kiểm tra và phải thu BHXH chứ không để tình trạng này diễn ra nữa.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết lâu nay, công tác kiểm tra chủ yếu tập trung về tuyên truyền nhận thức pháp luật để chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh ý thức về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động. Công tác kiểm tra mặc dù được chỉ đạo cương quyết nhưng việc thực hiện vẫn còn nhiều bất cập do chưa nghiêm túc, chưa chặt chẽ, ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp cũng chưa thật sự tốt.

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Nhiều nhà hàng, quán ăn không đóng BHXH cho người lao động - Ảnh 2

Ông Hồ Bảy, Phó Giám đốc BHXH quận Sơn Trà khẳng định với phóng viên rằng hầu hết các nhà hàng có sử dụng người lao động không tham gia đóng BHXH.

Theo ông Hồ Bảy, Phó Giám đốc BHXH quận Sơn Trà, đối với những doanh nghiệp, cơ sở không chấp hành thực hiện chế độ BHXH, bảo hiểm y tế bắt buộc, cơ quan BHXH của quận sẽ tiến hành rà soát kiểm tra tình hình hoạt động và sử dụng lao động, đồng thời Giám đốc BHXH của quận sẽ ra thông báo yêu cầu chủ sử dụng lao động đăng ký trích nộp BHXH, bảo hiểm y tế cho người lao động hoặc liên hệ để hướng dẫn thực hiện. BHXH cũng sẽ có các biện pháp mạnh khác đối với các doanh nghiệp này khi chủ sử dụng lao động chây ỳ, không tham gia bảo hiểm cho người lao động.

Trong tháng 9 này, đoàn liên ngành quận Sơn Trà sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra 10 đơn vị. Tuy nhiên, với phương cách doanh nghiệp làm báo cáo bằng văn bản theo đề cương nội dung kiểm tra, có ký và đóng dấu gửi cho đoàn kiểm tra theo thời gian kiểm tra và kiểm tra thực tế e rằng vẫn chưa phải là biện pháp mạnh và quyết liệt để chủ doanh nghiệp chấp hành

Trần Phong - Minh Hằng

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Nhiều nhà hàng, quán ăn không đóng BHXH cho người lao động - Ảnh 3